Roi là gì? Cách tính ROI trong kinh doanh dịch vụ lưu trú

Bạn đang kinh doanh ngành dịch vụ lưu trú và muốn tìm hiểu về phương pháp tính ROI , bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ thuật ngữ Roi là gì.

Cùng lagithe.info tìm hiểu về cách tính ROI trong kinh doanh như thế nào nhé.

ROI là gì

Được viết tắt từ chữ Return On Investment, nghĩa là chỉ số tỷ suất hoàn vốn trong các hoạt động kinh doanh nhằm đo lường và dự đoán hiệu quả của vốn đầu tư.

Cách tính ROI trong kinh doanh

Công thức tính ROI – tỷ suất hoàn vốn

Công thức tính ROI được áp dụng trên bất cứ loại hình kinh doanh lưu trú nào như : Airbnb, homestay, resort hay khách sạn…….trong trường hợp ROI âm có nghĩa là chi phí hoạt động quá cao, còn doanh thu thì không đủ bù cho chi kéo theo lợi nhuận kinh doanh bị âm.

Hiểu 1 cách cụ thể hơn thì với 100đồng vốn ban đầu, doanh thu là 15 đồng thì ROI = 15%, nhưng nếu ROI = -15% có nghĩa là bạn lỗ 15 đồng khi bỏ ra 100 đồng làm vốn ban đầu==> tình hình kinh doanh kém hiệu quả.

Các nhà đầu tư cũng có thể đưa ra các quyết định kinh doanh, đầu tư hay điều chỉnh lại hoạt động kinh doanh hợp lí bằng cách tính ROI dự kiến.

Cách tính lợi nhuận ròng

Trước tiên, bạn cần phải biết được doanh thu dự kiến là bao nhiêu, chi phí đầu tư bao nhiêu từ đó mới có thể xác định được lợi nhuận ròng

Công thức tính  :  Lợi nhuận ròng = Doanh thu dự kiến – Chi phí đầu tư

Về doanh thu dự kiến:

Do hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú chịu ảnh hưởng bởi thời tiết, mùa vụ và các yếu tố khác nên bạn chọn tỉ lệ kín phòng khoảng 66%. Vào các mùa cao điểm thì khả năng đạt mức 100% tỉ lệ kín phòng , nhưng con số này có thể giảm xuống còn 30% khi thấp điểm.

Từ đó sẽ có doanh thu dự kiến = 12 tháng (20 ngày là 66% của 1 tháng có 30 ngày) x 20 ngày/tháng x số lượng phòng x Giá thuê phòng 1 đêm.

Doanh thu dự kiến có thể giúp bạn định hình được tình hình kinh doanh trong tương lai

Doanh thu dự kiến có thể giúp bạn định hình được tình hình kinh doanh trong tương lai

Thực tế doanh thu sẽ khác vì chịu ảnh hưởng bởi 2 yếu tố quan trọng là tỷ lệ kín phòng và giá thuê phòng. Với những người mới bắt đầu kinh doanh trên nền tảng Airbnb, nên áp dụng chiến lược khuyến mãi trong mùa thấp điểm nhằm tăng tỉ lệ kín phòng.

Và thực hiện tăng giá khi bước vào mùa cao điểm của du lịch để cải thiện doanh thu, tuy nhiên việc tăng giá này phải nằm trong mặt bằng chung của thị trường để không đánh mất thị trường này.

Về chi phí đầu tư:

Chi phí đầu tư thì dễ tính toán hơn bởi đó là tổng chi phí của các yếu tố như nhân viên, cơ sở vật chất, thức uống, mặt bằng….

Ví dụ

Vì dụ sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách tính ROI

Ví dụ sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách tính ROI

Chẳng hạn như bạn đang kinh doanh khách sạn trên Airbnb, bạn thuê một căn hộ 10 phòng hết 60 triệu đồng/tháng (đây là chi phí cố định), tổng các chi phí khác khoảng 10 triệu/ tháng.

Nếu tính tỉ lệ kín phòng là 66% thì tổng chi phí = (10 x 66%) + 60 = 67 triệu/tháng, vậy chi phí đầu tư tương ứng 1 năm là 804 triệu.

Với giá thuê phòng là 500,000đồng/đêm (trên Airbnb) thì doanh thu dự kiến = 20 x 10 x 500 =100triệu/ tháng==>> doanh thu dự kiến là 1,2 tỷ/12 tháng.

Lợi nhuận ròng = Doanh thu–Chi phí = 1,2tỷ – 804triệu = 396triệu/năm

Từ đó ROI = lợi nhuận ròng/ chi phí đầu tư= 396/804=49% (nghĩa là bạn sẽ có được 0,49 đồng cho 1 đồng đầu tư).

Từ chỉ số ROI bạn có thể biết được tình hình kinh doanh dự kiến có khả quan để tiến hành đầu tư hay không ? Hay có thể vạch ra chiến lược nhằm cải thiện tình hình kinh doanh của mình sao cho hợp lí hơn để tăng thêm doanh thu cho mình.

==>> Xem thêm Vốn điều lệ là gì? Có cần chứng minh vốn điều lệ hay không

Hy vọng với những thông tin trên đây thì bạn đã có hiểu rõ được ROI là gì rồi phải không?

Post Comment