FDI là gì? Đặc điểm của FDI trong nền kinh tế hiện nay

Bạn là một nhà kinh doanh, muốn tìm hiểu về FDI, nhưng bạn chưa biết rõ FDI là gì và có đặc điểm gì trong nền kinh tế hiện nay thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Cùng là gì thế tìm hiểu xem FDI đóng vai trò gì trong nền kinh tế nhé

FDI là gì

Được viết tắt “ Foreign Direct Invesment ”, FDI có nghĩa là nhận được đầu tư trực tiếp từ các nước ngoài, đây là hình thức kinh doanh mới nổi của các doanh nghiệp hiện nay.

Hiểu 1 cách đơn giản thì FDI chính là nền kinh tế này sẽ hoạt động trên nền kinh tế khác nhằm dành quyền quản lý doanh nghiệp và các lợi ích lâu dài khác.

Vốn FDI là gì

Là dòng vốn của các tổ chức/cá nhân thuộc nền kinh tế này đầu tư vào nền kinh tế khác với các hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm mang lại các lợi ích và lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Quyền quản lý doanh nghiệp FDI :

Nhà đầu tư khi góp vốn vào doanh nghiệp sẽ có quyền tham gia vào các quyết định quan trọng, phát triển chiến lược, góp vốn, tỉ lệ chia lợi nhuận…. trong doanh nghiệp.

Nhà đầu tư là một phần quan trọng của mọi doanh nghiệp FDI

Nhà đầu tư là một phần quan trọng của mọi doanh nghiệp FDI

Những quyền này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp.

Lợi ích lâu dài của doanh nghiệp:

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều có mục tiêu phát triển lâu dài và doanh nghiệp FDI cũng không phải ngoại lệ. Các nhà đầu tư đều muốn kinh doanh lâu dài trên nền kinh tế khác, vì vậy mà họ luôn cần phải xây dựng các mối quan hệ lâu dài có ảnh hưởng đáng kể đến việc quản lý doanh nghiệp.

Các đặc điểm của FDI

  • Mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư
  • Tùy vào quy định của từng quốc gia mà số vốn đầu tư tồi thiểu khác nhau, các nhà đầu tư phải đáp ứng được những quy định này nếu muốn tham gia vào các hoạt động kinh doanh và kiểm soát doanh nghiệp.

Lợi ích và trách nhiệm luôn đi cùng với nhà đầu tư

Lợi ích và trách nhiệm luôn đi cùng với nhà đầu tư

  • Những nước muốn thu hút các nhà đầu tư FDI phải xây dựng được hành lang pháp lí rõ ràng nhằm thúc đẩy phát triển nền kinh tế, tránh tính huống FDI chỉ phục vụ các mục đích của nhà đầu tư
  • Lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được sẽ tùy thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp
  • Tỉ lệ góp vốn của các bên sẽ tùy thuộc vào luật pháp của từng quốc gia, và các nhà đầu tư cũng sẽ nhận được lợi nhuận và rủi ro tương ứng với khoản đầu tư này.
  • Chủ đầu tư là người sẽ quyết định tình hình kinh doanh, quá trình sản xuất của doanh nghiệp, vì vậy mà chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về tình hình kinh doanh lỗ lãi của doanh nghiệp đó.
  • Các doanh nghiệp FDI thường nhận được những công nghệ tiên tiến đi kèm với nhà đầu tư, vì vậy mà các doanh nghiệp này có thể nhanh chóng học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật , ứng dụng công nghệ mới cho mình.

==>> Xem thêm Khái niệm về oda là gì , lợi và hại của nguồn vốn vay này

Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp bạn có những thông tin quan trọng để hiểu được FDI là gì và lợi ích ra sao. Chúc các bạn nhanh chóng thành công trên con đường kinh doanh của mình.

Post Comment