Khái niệm về oda là gì , lợi và hại của nguồn vốn vay này

Trong những năm gần đây, khi nói đến nền kinh tế quốc dân, thuật ngữ được nghe nhiều nhất là ODA. Vậy thì ODA là gì? Nó mang ý nghĩa gì trong nền kinh tế quốc gia?

Cùng lagithe.info theo dõi xem nguồn ODA này xuất thân như thế nào?

ODA là gì?

ODA – tiếng anh là Official Development Assistance, dịch ra tiếng việt là hỗ trợ phát triển chính thức. Là hình thức đầu tư tài chính ra nước ngoài. Nguồn vay đầu tư này thường có thời gian dài. Đồng thời là những khoản vay lãi suất thấp hoặc không có lãi suất.

Hoặc có thể hiểu đây là sự hỗ trợ tài chính của những nước phát triển cho những nước đang phát triển. Tại Việt nam, ODA là những khoản tiền vay viện trợ không hoàn lại hay là vay ưu đãi. Đây là nội dung của Nghị định chính phủ số 87/CP ngày 5-8-1997. Vay ưu đãi thì phần không hoàn có  giá trị thấp nhất là 25%

Lý giải cụm từ tiếng việt – Hỗ trợ phát triển chính thức

Các khoản vay này thường cho vay với lãi suất thấp thời gian dài hoặc áp dụng vay không lãi suất. Thế nên mới được gọi với tên là hỗ trợ.

Vốn ODA này sẽ tập trung chủ yếu vào đầu tư và phát triển kinh tế đất nước. Đây là mục tiêu mang tính danh nghĩa phát triển nên được gắn từ phát triển.

Thường khoản này đều dành cho Nhà nước vay nên nó là chính thức.

ODA được gọi là viện trợ ODA vì đặc thù tính ưu đãi cao. Nhưng thực chất nó cũng chỉ là hình thức đầu tư nước ngoài giữa Nước viện trợ ODA và nước được nhận ODA.

ODA có đặc trưng cơ bản

Thông qua viện trợ ODA, các nước phát triển hợp tác phát triển với các nước đang phát triển. Đây là hình thức phát triển quan hệ song phương dựa vào các viện trợ không hoàn lại hay là khoản vay có ưu đãi.

Bên viện trợ sẽ cung cấp cho bên được viện trợ hàng hóa, tài chính, cung cấp dịch vụ, chuyển giao khoa học kỹ thuật…

Theo đó, bên được viện trợ có điều kiện bổ sung nguồn vốn đang thiếu để xây dựng cơ sở hạ tầng. Dựa vào nguồn viện trợ làm cầu cống, đường sá…  Từ đó nâng cao đời sống của người dân, đồng thời tạo điều kiện thúc đẩy phát triển nền kinh tế .

oda

Nguồn vốn ODA có nhiều ưu đãi

 • Lãi suất thấp: hơn bất kỳ hình thức tài trợ tài chính nào khác. Đây là ưu điểm mạnh nhất của nguồn vốn này. Mục tiêu chính là hỗ trợ tài chính cho các quốc gia kém phát triển và các nước đang phát triển.
  Ví dụ: nguồn vốn ODA của nhận Bản dao động từ 0.75 – 2.3 %
  Nguồn vay ngân hàng thế giới là o%/ năm, nhưng phải trải phí dịch vụ là 0.75%
 • Thời gian vay dài: ODA có thời gian vay dài gắn với những mức lãi suất tín dụng thấp.
  Ví dụ : ngân hàng thế giới cho vay 40 năm, Nhật bản cho vay 30 năm cho các khoản, và Ngân hàng phát triển Châu A cho vay trả trong 32 năm.
 • Thời gian ân hạn : thời gian trả vốn gốc cách thời gian khi vay khá dài.
  Cụ thể : Ngân hàng thế giới và Nhật Bản quy định 10 năm cho các khoản vay, ngân hàng phát triển Châu Á là 8 năm.

Nhận định chung, đối với các nước tiếp nhận nguồn vốn. Các nước viện trợ ODA đều có những quy định ràng buộc và chính sách riêng. Tùy từng trường hợp mà đặt ra quy định chung.

Đương nhiên họ sẽ có được lợi nhuận thông qua việc xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ. Đồng thời cũng có sức ảnh hưởng về chính trị với nước nhận được viện trợ.

Những ràng buộc về ODA có gián tiếp và trực tiếp. Cụ thể là trong các mặt về kinh tế, khu vực địa lý và chính trị đều có những quy định nhất định.

ODA là nguồn vốn có tính nhạy cảm

Vì sao vậy?

Nguồn ODA là một phần GDP của nước viện trợ nên nó có tính nhạy cảm với dư luận xã hội ở nước tài trợ. Thế nên, những nước viện trợ ODA trên thế giới sẽ có hẳn bộ luật ODA. Tại Nhật Bản, quốc hội sẽ kiểm soát nguồn vốn ODA của đất nước.

kiểm soát ODA

Những quốc gia nào hỗ trợ vốn ODA vào việt nam?

ODA Nhật Bản

Đây là quốc gia viên trợ ODA cho việt nam, chiếm hơn 40% tổng số vốn đầu tư . Họ đã cam kết viện trợ hơn 1,9 tỷ USD cho ta vào năm 2011. Và hiện nay vẫn là nước viện trợ ODA lớn nhất cho việt nam ta.

ODA từ Hàn Quốc

Nước này cung cấp khoản tài trợ 1,2 tỷ USD cho Việt Nam trong giai đoạn từ 2012 đến 2015. Và mỗi năm, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc cũng thực hiện nhiều dự án hợp tác với nước ta.

 ODA của Liên minh châu Âu (các nước EU)

 • Là tổ chức đang viện trợ vốn không hoàn lại lớn nhất cho ta
 • Tổng ODA cam kết là 11 tỷ USD trong giai đoạn năm 1996-2010 (tổ chúc tài trợ ODA song phương lớn thứ 2 sau nhật bản). Đóng góp rất lớn vào quá trình phát triển KT-XH của Việt Nam ta.
 • Họ còn cam kết trong năm 2012 sẽ cho vay thêm 1 tỷ usd nữa (chiếm khoảng 13,24% tổng vốn viện trợ nước ngoài của nước ta).

==>> Xem thêm Roi là gì? Cách tính ROI trong kinh doanh dịch vụ lưu trú

Hy vọng qua bài viết “ODA là gì” bạn đã hiểu rõ nó mang ý nghĩa gì rồi. Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc hay có điểm gì muốn bổ sung hay đóng góp, bạn đừng ngần ngại comment với chúng tôi bên dưới nhé.

Post Comment