Định nghĩa Agency – Những kỹ năng cần có về agency

Nhiều người vẫn thường hỏi khái niệm Agency là gì? Và yếu tố, kỹ năng gì để có thể làm được Agency. Mời bạn cùng là gì thế tìm hiểu về lĩnh vực này nhé.

Định nghĩa Agency

Điều đầu tiên cần biết về agency là khái niệm về các dịch vụ quảng cáo, tiếp thị truyền thông đại chúng. Agency là tên được nhắc đến của các công ty chuyên về dịch vụ quảng cáo truyền thông

Hiểu đơn giản thì agency là đơn vị chuyên cung cấp những dịch vụ tiếp thị cho các công ty kinh doanh hàng hóa cách chuyên nghiệp hơn. Nếu như Marketing có 4 P là:

  • Product
  • Price
  • Place
  • Promotion

Thì Promotion chính là dịch vụ của công ty chuyên về agency. Các chữ P còn lại là giá cả, sản phẩm và phân phối sẽ do công ty sản xuất kinh doanh trực tiếp làm.

Agency là gì

Công ty chuyên về agency được thuê cho mục đích gì?

Đề xuất này mang tính chuyên biệt hóa cao các giai đoạn. Vì hầu như các công ty chuyên về sản xuất chỉ biết về sản phẩm họ làm.

Họ chỉ có thể chịu trách nhiệm về những việc liên quan đến nguồn hàng hóa họ theo. Còn việc họ thuê và chọn các công ty về agency là nhằm quảng bá chiến lược truyền thông.

Mục tiêu cuối cùng là mang sản phẩm đến nhiều khách hàng hơn nữa.

Câu hỏi đặt ra là tại sao công ty sản xuất cũng có khả năng làm truyền thông, nhưng họ lại bỏ tiền thuê một bên agency để làm công việc này?

Câu trả lời này sẽ được đi từ chặng đường về phát triển marketing doanh nghiệp. Từ sơ khỏi, các công ty đều chưa biết về lĩnh vực marketing. Và đương nhiên họ đưa ra quan niệm “sản phẩm tốt và có chất lượng thì khách hàng sẽ mua”. Quan niệm này đi sâu vào tiềm thức các công ty sản xuất.

Thế nhưng, khi khái niệm marketing đến thị trường thì nó đã khác. Sản phẩm mang tính mục tiêu tăng nhận thức cho khách hàng nhiều hơn. Nhờ marketing, sản phẩm thu hút được khách hàng tốt hơn, doanh thu tăng cao.

Và khi thị trường khốc liệt, cạnh tranh nhiều hơn thì quan điểm này lại đi xa hơn. Người ta buộc phải dùng khác biệt thật sự của từng sản phẩm để thông tin đến khách hàng.

Thị trường phức tạp với đủ loại người, đủ nhu cầu thì vị trí agency trở nên quan trọng.

Agency mang định nghĩa là công ty chuyên đưa ra những ý tưởng mang tính sáng tạo để giải quyết những vấn đề của người mua. Định nghĩa rõ ràng hơn thì mục tiêu của agency chỉ ở 2 mảng : người tiêu dùng cần gì và ý tưởng sáng tạo như thế nào?

Công việc agency

Những kỹ năng cần có khi làm việc tại công ty chuyên về agency

Quan sát

Sáng tạo phải đi cùng với cuộc sống, không nằm ngoài cuộc sống. Quan sát chính là nguồn dẫn cảm hứng phong phú để đưa ra những suy nghĩ sáng tạo.

Những nhu cầu cuộc sống được giải quyết từ sản phẩm trong sản xuất thì truyền thông cũng vậy. Lấy ý tưởng từ chính cuộc sống gần gũi.

Phân tích thông tin

Câu hỏi “WHY” luôn cần đặt ra với nhân viên agency. Cội nguồn của sáng tạo chính là tìm tòi. Luôn tự đặt ra câu hỏi vì sao, tại sao giúp chúng ta thấu hiểu được bản chất sự vật. Sau đó thì hiểu hơn về điều đang cần tìm hiểu và phân tích nó dễ dàng hơn.

Logic trong suy nghĩ

Giải quyết được vấn đề chính là mục đích cuối cùng và đương nhiên kết quả cần phải có tính logic. Nếu suy nghĩ không logic, kết quả đạt được sẽ không được như mong muốn.

Khả năng truyền đạt

Truyền đạt là kỹ năng buộc phải có của người làm truyền thông. Nếu suy nghĩ của bạn mà còn nói chưa đạt thì thuyết phục khách hàng thế nào?

Liệu có khả năng mang thương hiệu của khách hàng đến người tiêu dùng được không?

Khả năng làm việc nhóm

Không thể thiếu tập thể những planner, creative và desgin… để cùng đưa ra những ý tưởng đỉnh cao của sáng tạo. Không một công ty truyền thông quảng cáo nào mà chỉ có một người.

Hoạt động agency

Công ty agency có những vị trí nào?

Những công ty agency thuộc rất nhiều ngành nghề khác nhau như travel agency, advertising agency, creative agency, agency theory, digital agency….

Thợ chụp hình – Photographer

Minh họa quảng cáo bằng hình ảnh. Nhân vật này không thể thiếu vì không ai mang về ảnh cho các desgin nếu không có “anh ấy”.

Copywriter

Được gọi là tay chế tác của các slogan, bài quảng cáo, catalogue, tagline… cho bài viết. Ngoài những nội dung đơn thuần, họ là người mang lại những đóng góp về ý tưởng, những nét “gọt dũa chữ” cho bài viết.

Chọn lọc một cách kỹ càng các từ ngữ miêu tả hấp dẫn sản phẩm, dịch vụ để thu hút người đọc và mua sản phẩm.

Designer

Xuất bản in sản phẩm cuối cùng của agency. Chính tay họ đưa ý tưởng của copywriter thành bố cục hoàn chỉnh, hình ảnh phong phú và bắt mắt.

Lối sắp xếp ấn tượng các quảng cáo bắt mắt, đặc sắc nhất có thể những thông tin độc giả cần.

Film Director

Người có vai trò trực tiếp, đạo diễn chỉ đạo các chuyên mục quay TVC cho khách hàng mang tính quảng cáo.

Media Planners

Vị trí quan trọng không thể bỏ qua. Nhân vật này chính là người tiếp xúc với khách hàng, hỗ trợ thông tin và đưa mục tiêu quảng cáo lên. Rồi tiếp đó là lập nên một kế hoạch về truyền thông thương hiệu đã nhận.

Công việc chính của vị trí này là phân tích nguồn khách hàng mang tính mục tiêu. Hiểu được động lực mua hàng của người dùng và xu hướng hiện tại của thị trường.

Media Buyers/ Booking

Thực hiện các công tác liên hệ với các kênh truyền hình, báo đài, truyền thông để thương lượng cũng như trao đổi về giá cả. Đàm phán giá tốt nhất cho sản phẩm.

Junior – Account Excutive

Vai trò kết nối trung gian giữa công ty agency với khách hàng. Xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp dựa trên những dịch vụ đã làm.

Thường xuyên quan tâm khách hàng và đưa ra dự toán cho từng dự án. Đồng thời, trước khi tiến hành giao hàng cho khách, junion sẽ phải trực tiếp kiểm tra sản phẩm.

Manager account

Đi cùng Art Director và Copywriter đi gặp đối tác, nhận những yêu cầu công việc là triển khai lại cho các nhân viên trong công ty.

Những vị trí đề cập ở trên chỉ mang tính cơ bản phải có. Tùy vào loại hình công việc mà agency có những chức danh cũng như vị trí khác nhau.

Thực tế công việc thì agency có thể làm hoặc chuyển giao các hợp đồng đã ký cho agency khác. Việc sai ý tưởng hoặc triển khai không đầy đủ cũng có thể xảy ra. Cần lưu ý kỹ càng để tránh những sai sót không đáng có.

Khái niệm agency là gì không mới, nhưng để làm đúng không phải là dễ.

=>> Xem thêm Pr là gì – Khó khăn và yêu cầu khi bước chân vào nghề này.

Hy vọng những chia sẻ này cần thiết cho bạn. Nếu bạn có ý định trở thành nhân viên công ty agency, hãy tập cho mình một tinh thần làm việc tận tụy cùng kiến thức cần thiết nhé, bởi Agency chỉ hợp với những người làm có tâm và có tầm trong công việc.

Bạn thấy công việc này như thế nào, hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn qua phần COMMENT bên dưới nhé.

Ngại gì không share bài viết cho mọi người cùng biết

Post Comment