OEM là gì – Sự khác biệt giữa phụ tùng ODM và OEM như thế nào?

OEM và ODM là hai cụm từ quen thuộc dùng trong ngành công nghiệp sản xuất. Thế nhưng, vẫn có nhiều sinh viên kỹ thuật chưa nắm rõ ý nghĩa của ODM và OEM là gì.

Cùng là gì thế tìm hiểu ý nghĩa của ODM và OEM qua bài chia sẻ sau.

OEM là gì? Có giống ODM không?

Về cơ bản, rất nhiều người nhầm lẫn cách hiểu về 2 cụm từ này. Nó không chỉ có cách đọc giống nhau, mà ý nghĩa còn gần nhau nữa cơ đấy!

Thật bất ngờ đúng không?

Thực chất, ta diễn giải hai cụm từ này như sau:

  • OEM là viết tắt của cụm từ Original Equipment Manufacturing. Dịch ra tiếng việt là sự chế tạo, sản xuất ra các thiết bị gốc nguyên bản. OEM = Original Equipment Manufacturing = SẢN XUẤT THIẾT BỊ GỐC
  • ODM là viết tắt của cụm từ tiếng anh Original Design Manufacturing. Tiếng việt có nghĩa là sản xuất, chế tạo từ thiết kế gốc. ODM = Original Design Manufacturing = CHẾ TẠO TỪ THIẾT KẾ GỐC.

 

OEM là gì?

Ta thấy rằng người nghe không chỉ nhầm lẫn về cách viết tắt. Kể cả cách đọc và ngữ nghĩa cũng có thể lầm. Khái niệm khá tương đồng đặc biệt, chỉ đổi chút thôi đã ra nghĩa của từ còn lại rồi.

Hai khái niệm này khác nhau như thế nào?

Phân biệt OEM và ODM

OEM

Được dùng để nói đến các công ty, xưởng, khu công nghiệp chế xuất thực hiện công việc sản xuất. Công việc sản xuất này đã có sẵn thiết kế riêng, được đặt trước các thông số kỹ thuật.

Đồng thời sản phẩm đã được bán cho các đơn vị đặt mua sẵn.

Dễ hình dung hơn thì OEM là các công ty chỉ sản xuất, được công ty khác thuê sản xuất theo ý họ muốn. Các sản phẩm sau khi thành phẩm được mang thương hiệu của công ty đặt làm sản phẩm khi đưa ra thị trường tiêu thụ

Ví dụ : Điện thoại Iphone là của hãng Apple. Nhưng thực chất lại do công ty Foxconn sản xuất ra. Trong mối quan hệ sản xuất này, ta thấy Foxconn đóng vai trò là công ty sản xuất.

Sản phẩm của họ thực tế hình thành từ những khối nhôm đầu tiên. Apple đóng vai trò là công ty khách hàng, đảm nhận nghiên cứu công nghệ, phát triển thị trường và phân phối sản phẩm.

Phân biệt OEM - ODM - OBM

Ưu điểm của OEM

  • Không cần phải xây dựng một nhà xưởng mới, đối tác của OEM vẫn có thể nhận được sản phẩm.
  • Giảm thiểu chi phí sản xuất lẽ ra phải có.
  • Có khả năng tiếp cận với các tri thức, các kết quả nghiên cứu mà công ty khách hàng đang nắm giữ

Nhược điểm :

Do tính chất thị trường nên việc lựa chọn nhà sản xuất, nhà cung ứng đáng tin cậy luôn cần phải được đặt lên hàng đầu.

Ở các quốc gia phát triển như Trung Quốc, Hàn Quốc, các công ty thường bắt đầu là một OEM rồi mới chuyển qua công ty OBM.

ODM

Một khái niệm không mới để nói về các công ty thiết kế. Họ là những công xưởng, văn phòng công ty được thuê xây dựng, hình thành thiết kế sản phẩm theo yêu cầu.

Bất cứ hoạt động thiết kế nào mà bạn bị hạn chế, ODM đều có thể giúp bạn.

ODM là nơi biến những ý tưởng trong trí của bạn thành những hình ảnh thiết kế thật sự. Và các công ty này đang tăng trưởng mạnh trên toàn thế giới những năm gần đây.

Họ đảm nhận một phần không nhỏ trong quá trình sản xuất và thường thu hút nhiều đối tác khác nhau.

Ưu điểm của ODM:

Không lo lắng quá nhiều về vấn đề bị đánh cắp công nghệ. Bởi vì chính họ là người đưa ý tưởng thành những thiết kế thiết thực, đưa đến gần sản phẩm hơn.

Nhược điểm:

Sẽ khó mà sản xuất được sản phẩm, vì các thông số kỹ thuật đều tuân theo công ty đối tác. Việc sản xuất phải là quy trình khép kín. Nếu không có kinh nghiệm sẽ rất khó làm và xử lý.

Khắc phục :

Luôn đặt ra giới hạn nhất định về thiết kế cho chính mình khi thực hiện.

OBM = Original Brand Manufacturing = sản xuất thương hiệu gốc

OBM là cụm từ cũng được nhắc đến nhiều cùng với OEM, ODM trong ngành công nghiệp chế tạo, sản xuất. Đây là những công ty, doanh nghiệp chuyên về phát triển thương hiệu.

Họ không phải là nhà thiết kế, cũng không phải là nhà chế tạo, sản xuất.

Nói đúng hơn, OBM là đơn vị mua lại sản phẩm chế tác từ các công ty, xưởng chế tạo khác. Sau đó, OBM sẽ đóng dấu thương hiệu mình lên sản phẩm để gia tăng giá trị cho sản phẩm đó.

Chức năng của họ là phát triển thương hiệu theo mục tiêu đề ra.

Khác biệt rõ nhất của ODM và OEM

  • ODM không trực tiếp sản xuất, nó đơn thuần chỉ là một công ty thiết kế. Hướng phát triển thu hút khách hàng nhất họ thường làm là minh họa trình độ kỹ thuật qua các nguyên mẫu (prototype) từ các công ty khác. Sau khi mua lại, họ phát triển khả năng thiết kế theo chủng loại sản phẩm mà họ có thể đảm nhiệm. Thường thì khách hàng dễ lầm lẫn họ là công ty sản xuất. Khi các nguyên mẫu thiết kế mua về được đăng lên website như các “sản phẩm thực”. Khi kiểm tra thông tin, nếu bạn thấy công ty chỉ đăng hình ảnh sản phẩm mà không hướng tới việc mua bán thì khả năng đó là công ty ODM.
  • OEM tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất hàng hóa trên thực tế.

Quy trình ODM và OEM

==>> Xem thêm Concept là gì? Sự khác nhau giữa Concept và idea là gì

Hy vọng bài viết giải đáp được thắc mắc ODM, OEM là gì của bạn. Thế giới công nghiệp thiết bị còn vô vàn thông tin mà bạn có thể học hỏi.

Chúc bạn thành công với những bước đầu trong vai trò nhà sản xuất, thiết kế và phát triển thương hiệu…

Post Comment