CÙNG TRẢ LỜI 5m là gì trong sản xuất và kinh doanh

Ai làm trong ngành chế tạo sản phẩm thiết bị máy móc không còn xa lạ với quy trình 5M. Thế nhưng, 5m là gì . Cùng lagithe.info tìm hiểu về nó nhé.

Quản lý 5m là gì?

5m là từ thường xuyên được nhắc đến trong quy trình chế tạo các sản phẩm công nghiệp. Đây là viết tắt của 5 từ đặc tính về quy trình chế tạo này trong tiếng anh, bắt đầu bằng chữ M. Có lẽ vì thế mà mọi người đều gọi nó với cái tên thân mật là 5m.

Nhắc đến 2 chữ “sản xuất”, các bạn sẽ hình dung ra điều gì? Nó là một môi trường, quy trình luôn biến động không ngừng. Có thể thêm bước sáng tạo thay đổi, hoặc xử lý các nguyên nhân gây ra lỗi. Đó mới là nội dung thực sự của ngành sản xuất và chế tạo.

5M trong sản xuất chế tạo bao gồm

  • Material : nghĩa là các nguyên liệu, linh kiện cấu thành nên sản phẩm.
  • Machine : các thiết bị máy móc hỗ trợ làm nên sản phẩm
  • Man : người vận hành quy trình, thao tác làm nên sản phẩm
  • Method : cách làm, phương pháp làm
  • Measurement : kỹ thuật đo lường, kiểm tra sản phẩm hình thành

Dựa vào quản lý 5m  đặc tính, chúng ta xác định được chất lượng ổn định của sản phẩm. Từ quy trình bắt đầu cho đến khi hình thành sản phẩm.

Về san này, để kiểm tra tốt hơn, những nhà quản lý còn đưa thêm 1 đặc tính vào là Enviroment – đặc tính môi trường hình thành sản phẩm.

Mô hình 5M

Chi tiết quy tắc 5m trong vận hành.

Để có cái nhìn cụ thể, chúng ta đi vào phần chi tiết 5m như sau:

Material – các nguyên vật liệu, linh kiện hình thành sản phẩm

Trong quản lý chất lượng, việc kiểm tra quy cách của nguyên vật liệu là công việc bắt buộc. Vì sự biến động hoặc sai lệch ở nguồn nguyên liệu đầu vào sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

Việc gia công, lắp ráp sẽ sai lệch, sinh ra lỗi sản phẩm. Sai lệch quy cách nguyên liệu ảnh hưởng không nhỏ đến cả lượng sản phẩm.

Vấn đề chất lượng nguyên liệu, linh kiện khi phát sinh ảnh hưởng lớn đến uy tín doanh nghiệp. Bộ phận nhập hàng, mua hàng sẽ phải kiểm tra và cải tiến chất lượng nguyên liệu.

Yêu cầu nhà cung cấp đảm bảo chất lượng hàng hóa, tránh xảy ra những trường hợp tương tự lần nữa.

Machine – Máy móc, thiết bị chế tạo sản phẩm

Chỉ cần một chút sai lệch về đo lường, hoặc chính xác các trọng lượng, tần suất … của thiết bị chế tạo thì hậu quả đã rất nghiêm trọng. Nó là sự biến động ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Để tránh những biến động này, cần phải có những hành động trong quá trình sản xuất, cụ thể :

  • Thường xuyên định kỳ kiểm tra máy móc, thiết bị vận hành
  • Trước khi khởi động, vận hành thao tác máy nên kiểm tra độ chính xác và điều kiện của thiết bị.
  • Đưa vào quy trình các tiêu chuẩn thao tác điều kiện thiết lập của thiết bị.

Có thể sẽ có thêm những hoạt động các trong quản lý, tùy vào điều kiện vận hành của từng loại thiết bị. Hoạt động thêm này chỉ mang mục đích đảm bảo quản lý sự sai lệch của thiết bị.

Man – người thao tác vận hành

Kỹ năng của người vận hành quy trình sản xuất ảnh hưởng lớn đến chất lượng gia công, lắp ráp sản phẩm. Thế nên, người vận hành cần hiểu rõ vai trò của mình, hiểu hết các quy trình sản xuất.

Các bộ phận sản xuất cần có kế hoạch để nâng cao kỹ năng của người thao tác. Cũng như thực hiện đào tạo huấn luyện cho công tác sản xuất chung.

Và công việc quản lý con người có lẽ là khó nhất trong quy trình 5m này. Bạn sẽ nhận thức rõ ràng nhất điều này khi đứng ở vai trò quản lý con người nói riêng và điều hành sản xuất nói chung.

Method – Kỹ năng thao tác vận hành

Phương pháp sai, dẫn đến kết quả không chính xác. Điều tất yếu này nhắc đến sự “sai lệch” trong phương pháp thao tác sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Trong quy chế sản xuất, “Bảng tiêu chuẩn thao tác” và “Phiếu công đoạn QC” sẽ thể hiện trình tự và phương phát thao tác. Những quy định này nhằm nhấn mạnh rõ những quy chuẩn cần tuân theo khi thực hiện.

Measurement – Sự đo lường, kiểm tra sản phẩm

Các thông số đo lường, kiểm tra chất lượng sản phẩm cần tuyệt đối chính xác. Đây là công đoạn gần như cuối cùng trong quy trình sản xuất.

Sự sai lệch, thiếu chính xác của các thông số ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm, nguy hiểm hơn là uy tín doanh nghiệp. Các biện pháp hạn chế sai lệch trong chế độ kiểm tra, đo lường.

  • Điều chỉnh, hiệu chuẩn thiết bị đo để giảm thiểu “sự sai lệch” về độ chính xác của thiết bị.
  • Tiêu chuẩn hóa cách thức đánh giá sản phẩm và phương pháp đo lường đạt hay không.

Envirorment – điều kiện môi trường sản xuất

Một yếu tố không thể bỏ qua trong sản xuất là yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm. Yếu tố này ảnh hưởng nhiều đến thiết bị đo, linh kiện, nguyên vật liệu và cả kỹ năng thao tác sản xuất.

Sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng bởi bất cứ “sai lệch” nào của môi trường. Cần kỹ càng kiểm định các yếu tố này để có kế hoạch sản xuất hiệu quả.

Bạn thấy rằng 5m vô cùng quan trọng trong quy trình sản xuất. Nếu kiểm soát kỹ, bạn có thể dễ dàng điều tra nguyên nhân xảy ra sai sót hơn. Cần có thái độ xem trọng vấn đề này, tránh những phát sinh lỗi trong quy trình sản xuất.

Quản lý 5M

Quản lý 5M

==>> Xem thêm KOL là gì? Làm thế nào để trở thành nhà tư vấn chính

5M là gì không còn là câu hỏi khó cho các bạn sau bài viết này. Nhưng để kiểm soát tốt 5m không phải là điều dễ dàng, hệ thống này đòi hỏi phải được vận hành trơn tru.

Bạn cần học hỏi thêm về quản lý chất lượng để nắm rõ kỹ năng này nhiều hơn.

Post Comment