Thế hệ 10x, 9x là gì – Có sự khác biệt nào hay không?

Chúng ta thường được nghe nhắc đến các thế hệ 8x, 10x và 9x. Cách gọi này có ý nghĩa như thế nào? 8x, 10x và 9x là gì? Cùng tìm hiểu để hiểu hơn nhé.

Ý nghĩa của 8x, 10x, 9x là gì?

Thuật ngữ nhằm xác định chính xác khoảng thời gian cho các lứa tuổi sinh ra. Thường thì nó bắt đầu từ số 0 đến 9, chữ x là ám chỉ số đi sau đó để nhấn mạnh năm sinh. Chẳng có cơ sở nào để khẳng định cách gọi này từ đâu, chỉ biết là từ rất lâu rồi.

Và những người trẻ như chúng ta được truyền miệng thuật ngữ này để nhắc đến thế hệ mình sinh ra.

Theo đó :

  • Những ai sinh vào khoảng năm 1980 đến 1989 được gọi là 8x.
  • Sinh năm 1990 đến 1999 được gọi là 9x
  • Ai sinh từ 2000 đến 2009 sẽ được gọi là 10x.

Hiện tại thì chưa nhiều người nhắc đến thế hệ 11x nên chúng ta không nói đến ở đây. Chỉ biết là 11x là những thế hệ sẽ sinh trong khoảng 2010 đến 2019

Thế hệ 9x

Thế hệ 9x

Nhận định về các thế hệ 8x, 9x và 10x

Thế hệ 8x

Thế hệ đàn anh, được sinh ra và lớn lên trong giai đoạn hội nhập, mở cửa của đất nước. Có lẽ vậy nên thế hệ này tránh được lối suy nghĩ cổ hữu, lạc hậu và trì trệ về tư duy. 8x có một suy nghĩ mới, tích cực và năng động đi cùng những sáng tạo đáng nể.

Thế hệ 8x

Thế hệ 8x

Thế hệ 9x

Thế hệ đàn em. Bước vào thời kỳ hội nhập nên được đầu tư và đẩy mạnh những khả năng của mình nhiều hơn. Suy nghĩ sáng tạo và tích cực.

Khi nhắc đến thế hệ 9x đời đầu, chắc hẳn bạn đang nghĩ đến 1 thế hệ thích la cà các quán cafe vỉa hè, khám phá ẩm thực tại các hàng quán trước cổng trường.

Và phong cách thời trang cũng màu mè, nhiều phụ kiện hơn lứa 10x rất nhiều. Nào là quần ống loe, quần tụt, xích………..

Thế hệ 10x

Thế hệ em út. Được báo chí nhắc nhiều trong thời gian gần đây. Nhận định về 10x thật khiến người ta bàng hoàng vì sự quái đản, cuồng ngôn cùng mất trật tự hơn đàn anh đàn chú trước đây. Ta thấy rõ những cái nói về 10x mang tính khá tiêu cực, biệt danh sửu nhi.

  • Dậy thì sớm hơn
  • Chưa đến tuổi đã biết yêu sớm
  • Đàn anh đàn chị trong học đường bạo lực
  • Ngôn ngữ mang tính chơi ngông.
  • Khả năng ý thức kém…

Thế nhưng, chúng ta cũng không thể phủ nhận những thành phần tích cực của thế hệ này. Thế hệ của những nhân tài của đất nước, khả năng cùng tài cán hơn hẳn đàn anh đàn chị.

Bắt kịp được xu hướng cùng phong cách Tây hóa để Việt Nam cũng đi lên cùng các cường quốc năm châu. Nếu tuổi này được chăm chút cẩn thận, mài dũa và uốn nắn sẽ được một tương lai tốt.

Đất nước rạng ngời với những nhân tài hiếm có.

Thế hệ 10x

Thế hệ 10x

==>> Xem thêm Ý nghĩa của ĐM là gì – Được viết tắt của những từ nào

Những chia sẻ về thế hệ 8x,10x, 9x là gì ở trên sẽ giúp bạn có cái nhìn sơ bộ về những thế hệ hiện nay. Nhìn nhận thế hệ thì cần sự linh hoạt đánh giá chứ không phải chỉ nhìn một khía cạnh.

Biết được tính cách cũng như xu hướng thì chúng ta sẽ dễ làm việc với các nhân tài hơn rồi nhé, đừng quen tìm kiếm thêm những thông tin bổ ích khác tại Trang Chủ nhé

Post Comment