Xàm là gì – Những trường hợp nên và không nên dùng.

Chắc hẳn không ít lần bạn nghe đến từ xàm trong các câu nói của người xung quanh, điển hình là “Ông xàm quá”, vậy thì ý nghĩa của xàm là gì?

Tại sao lại dùng từ này. Bài diễn giải sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc này.

Ý nghĩa của xàm là gì?

Nguồn gốc

“Xàm” không phải là một từ mới. Nó có từ lâu đời và đi cùng cha ông ta cho đến ngày nay. Bắt nguồn từ cách nói của người miền nam để diễn tả những điều họ nhấn mạnh. Theo thời gian và cuộc sống hội nhập, từ này lan rộng ra cả nước, dùng thông dụng phổ biến.

Nghĩa của xàm là gì?

Theo các hiểu từ nguồn gốc thì “xàm” đi theo hai nghĩa chính đều là tính từ.

Xàm là gì?

Diễn tả sự quen thuộc, lặp đi lặp lại liên tục

Nhắc đến việc chán nản khi thấy một hành động, cử chỉ hết sức phát ngất. Diễn ra với một sự vật cách liên tục không ngừng nghỉ. Nó cũng có thể nói về con người nào đó làm hành động tiếp xúc đến người nói liên tục trong thời gian dài.

Cụ thể :

Nó về chưa? Ngồi nói chuyện xàm hết chỗ nói.

Nhức đầu ghê, nói gì mà xàm vậy trời?

Diễn tả sự kinh thường, nhạt nhẽo

Trường hợp này từ “xàm” diễn tả một thái độ bất cần, không quan tâm. Thậm chí là khinh thường đối tượng được nói đến. Cảm thấy vô vị khi tiếp xúc hoặc nói về người đó. Trong câu nói thể hiện rõ thái độ của người nói. Và ý nghĩa này là được dùng nhiều nhất trong xã hội hiện nay. Người ta dùng để diễn tả sự không hài lòng về ai đó, sự vật nào đó.

xàm xí

Đây là từ được sử dụng phổ biến trong các cuộc nói chuyện ngày nay của giới trẻ. Nó xuất hiện thường xuyên tới nỗi trở thành 1 câu cửa miệng cảu rất nhiều bạn trẻ. Với sự nhanh nhạy và sáng tạo của mình, giới trẻ còn rất nhiều chữ mang nghĩa tương đương khác cũng phổ biến không kém như :

  • Xàm l*n
  • Nhạt
  • Thiếu muối
  • ………

==>> Xem thêm 2019 Là năm gì – Mệnh gì, tuổi nào thì hợp và khắc nhất

Định nghĩa xàm là gì vừa nêu trong bài trên. Hy vọng đã giúp bạn giải tỏa được thắc mắc của chính mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, đừng quen tìm kiếm thêm những thông tin bổ ích khác tại Trang Chủ nhé

 

Post Comment