Deadline là gì – Tầm quan trong của từ deadline trong công việc

Deadline là thuật ngữ được dùng rất phổ biến. Chỉ cần nghe đến dealline thì khuôn mặt mỗi người đều biến sắc. Vậy deadline là gì

Cùng Là Gì Thế tìm hiểu xem deadline có nghĩa gì để tránh khỏi những nỗi sợ đó nhé!

Nghĩa của deadline là gì?

Deadline là một từ tiếng anh, nghĩa tiếng việt gần nhất là thời gian kết thúc. Thuật ngữ này dùng để nói đến khung thời gian để hoàn thành công việc. Nó ấn định một thời gian cụ thể để có thể báo cáo công việc.

Hầu như trong ngành nghề nào cũng có sử dụng từ này. Điều này nhằm định ra một thời gian cụ thể để nhân viên làm đúng tiến độ công việc. Nó giúp nhân viên đi vào quy củ và hoàn thành tốt công việc của mình.

Và vì điều đó, deadline trở thành nỗi lo lắng và sợ hãi của nhiều người. Họ bị ám ảnh về thời gian, sợ hãi khi không hoàn thành xong công việc được giao.

Ví dụ trong các lĩnh vực

 • Deadline hoàn thành báo cáo quý III – dùng trong kinh doanh, văn phòng.
 • Trong nhà hàng khách sạn, deadline là thời gian nhân viên hoàn tất cả công việc được quản lý giao phó (dọn phòng, báo cáo, thống kê…)
 • Trong kỹ thuật : Dealine hoàn thành máy, hoàn thành bản vẽ
 • Ngành may : deadline may xong
 • Lĩnh vực cơ điện : deadline đi xong đường dây dẫn điện

deadline

Nhận định về deadline có xấu không?

Thực ra, ý tưởng deadline xuất hiện khá tốt. Nó là mục tiêu để bạn hoàn thành công việc của mình dù deadline khiến bạn lo lắng. Luôn là chức năng hữu dụng nhất cho bạn trong công việc hàng ngày.

Deadline là thước đo chuẩn xác nhất tiến độ công việc của bạn từng ngày. Nó giúp bạn đặt được sự tín nhiệm của sếp. Nhận được phản hồi tốt từ phía đối tác, bạn sẽ thấy được sự hiểu quả mạnh mẽ hơn khi có deadline.

Bên cạnh những mặt chưa tốt, deadline còn là vũ khí tâm lý để bạn thúc đầy nhân viên của mình làm tốt. Điều này bạn sẽ thấy rõ khi đứng trong vai trò quản lý.

Chạy deadline hiệu quả thì cần như thế nào?

Lên kế hoạch chi tiết và rõ ràng cho từng thời điểm

 • Mỗi thời gian, giai đoạn, bạn phải cụ thể công việc cho từng cá nhân.
 • Kiểm soát tình hình mỗi giai đoạn sẽ rà soát được kết quả công việc
 • Sắp xếp các thứ tự liên quan tốt hơn để ưu tiên hoàn thành trước.
 • Hãy biết ưu tiên cho những deadline cần thiết khi bạn có quá nhiều deadline cần làm.

Liên tục cố gắng với quyết tâm cao nhất có thể

Khi bạn dừng lại nghĩa là bạn thua cuộc. Nên nhớ đây là cuộc đua và bạn không thể thất bại được.

Làm chủ thời gian

Bạn nên đưa một lượng thời gian hợp lý để hoàn thành một công việc. Đương nhiên là phải đảm bảo hoàn thành được công việc đó trước khi đưa ra. Không thể nào có cách làm công việc nào  trong 30 ngày mà kế hoạch làm chỉ có 3 ngày hoàn thành.

Có nhiều tình huống hay được đưa ra như vậy khi muốn thử thách nhân viên. Nhưng điều này chỉ khiến nhân viên bạn khó chịu và chán nản ngay từ khi nhận kế hoạch. Và ngày qua ngày cảm giác đó cũng như nhau, không khác hơn được.

Ghi chép lại những thông báo cần thiết

Để đảm bảo bạn không quên tiến độ đã làm trước đó, hãy đảm bảo rằng công việc của bạn đang đi đúng lộ trình. Và việc này hãy để những ghi chú giúp bạn. Cách này giúp bạn tập trung kỹ vào công việc nhiều hơn khi được nhắc nhở.

Được hỗ trợ bằng các công cụ và đội ngũ phù hợp với kế hoạch

Hãy chọn những đồng đội phù hợp nhất nếu bạn làm theo nhóm. Vì họ có hợp với bạn thì mới hỗ trợ bạn được trong công việc. Bạn cần người lắng nghe, chia sẻ để tìm phương pháp làm hiệu quả nhất. Hơn là những người không hiểu bạn, dẫn đến những cái không hiểu nhau.

Đừng ngại trợ giúp

Trong những kế hoạc dài, sẽ có những lúc nó tiến triển vượt tầm kiểm soát của bạn. Và như vậy thì bạn cần đến sự trợ giúp của người khác. Đừng chần chừ em ngại khi đưa ra đề nghị trợ giúp.

Người được nhờ sẽ vui lòng trong khả năng của họ. Vì những sự trợ giúp sẽ hạn chế kịp thời những rủi ro công việc có thể xảy ra nếu bạn không hoàn thành đúng deadline.

cần giúp đỡ

Sai lầm trong quá trình lập deadline hay mắc phải

Chồng chất deadline nhiều thứ

Dù có những thời gian thực hiện và hoàn thành khác nhau cho từng công việc. Nhưng không phải lúc nào chúng ta chỉ có một công việc.

Nhất là những thời điểm cao điểm, chúng ta sẽ bị trùng các deadline với nhau. Thế nên, cần ghi chú rõ ràng cho những ưu tiên công việc, hệ thống nó theo thời gian ngày, tháng, năm kỹ càng. Để có thể nhận được sự điều chỉnh kịp thời hoặc hỗ trợ từ xung quanh.

Những deadline đặt ra thiếu thực tế

Không thể có những deadline không tưởng, khi mà chính bạn cũng nhận định không khả thi với chính mình. Khi áp dụng, điều kiện thực tế nó sẽ còn khó khăn hơn. Những deadline không khả thi khiến bạn làm quá sức. Dẫn đến những tâm lý mệt mỏi, áp lực và kết quả sẽ không như ý muốn.

Không phân chia giai đoạn cho deadline

Bạn bị mất kiểm soát tiến độ công việc với những sai lầm này. Không thể đánh giá và hệ thống được công việc. Cũng như phân phối được tài nguyên hợp lý cho công việc của mình.

Khi công việc cần sự kiên nhẫn lại tạo deadline

Với những công việc mang tính cảm hứng, nhất quán và tỉ mỉ mà tạo deadline là sai lầm. Nó chỉ làm cho bạn mệt mỏi, phí thời gian và công việc vẫn không được làm theo tiến độ.

Deadline bắt chước

Khi lập ra deadline mà mang tính rập khuôn thì bạn cũng không làm được. Tùy mỗi giai đoạn, mỗi khả năng mà bạn có thể hoàn thành theo deadline khác nhau. Đừng ép mình phải làm được như người khác, nó khiến bạn áp lực nhiều hơn là thành công.

hợp tác nhóm

Deadline khác với dateline

Đầu tiên, cần hiểu rằng dateline chỉ là từ dùng chỉ mốc thời gian và múi giờ. Còn deadline nói rõ về thời gian bạn phải làm xong công việc đã được giao.

Cụ thể:

 • Tôi phải gặp khách hàng lúc 15h ngày x tháng y năm z -> cái này là dateline
 • Các bạn phải hoàn thành báo cáo tổng hợp trước ngày mai -> đây là deadline

==>> Xem thêm Ý nghĩa của từ exp là gì trong từng trường hợp khác nhau

Deadline là gì? Có khó thực hiện không chắc bạn là người nắm rõ hơn ai hết. Bài viết này cho bạn nhận điinh rõ hơn về điều này. Hy vọng bạn tránh được tình trạng chồng chéo deadline trong công việc hàng ngày của mình.

Post Comment