Halloween là ngày gì và những điều bạn chưa biết

Vào ngày 31-10 hàng năm, lễ Halloween sẽ được diễn ra ở rất nhiều đất nước trên thế giới, cùng tìm hiểu xem halloween là ngày gì qua bài viết sau nhé.

Halloween là ngày gì

Nhà thờ Thiên chúa giáo chính là nơi mà từ Halloween được ra đời. Trước đây ngày 1-1 là ngày bày tỏ lòng thành trước những thánh thần của người Thiên chúa.

Nhưng vào thời điểm thế kỷ thứ 5 trước Công Nguyên, ở xứ Celtic vào 31-10 chính là ngày kết thúc của vụ mùa.

Và ngày hội Halloween bây giờ, lúc đó được gọi là ngày lễ Samhain, đây cũng được xem là ngày bắt đầu một năm mới của người Celtic.

Halloween cũng được xem như là ngày đón năm mới

Halloween cũng được xem như là ngày đón năm mới

Nên người dân của Celtic gộp ngày kỷ niệm năm mới cùng với ngày Samhain làm thành một lễ hội linh đình. Vào khoảng thời gian này thì vị thần của mùa xuân và mùa hè sẽ rút lui và nhường chỗ cho thần chết ngự trị.

Ngay ngày 1-11 lễ hội sẽ được bắt đầu. Linh hồn những người đã khuất sẽ quay trở lại ngôi nhà mình đã từng sống và nhà những người thân để xin thức ăn.

Vào đầu mùa đông, suốt cả đêm của lễ Hallow’s Eve các xác chết sẽ được tự do đi lại.

Nguồn gốc ngày lễ này

Theo như lời của những người xưa thì vào ngày lễ Samhain. Những linh hồn của những con người đã chết vào năm ngoái sẽ đi tìm cho mình một thể xác khác. Để có thể tiếp tục cuộc sống trong những năm tiếp theo.

Nhưng mà chẳng có một người sống nào lại muốn linh hồn của người khác nhập vào mình. Cho nên vào ngày 31-10 tất cả mọi người sẽ dập tắt hết lửa trong nhà.

Như vậy ngôi nhà sẽ trông rất lạnh lẽo, và họ cũng sẽ hóa trang thành ma quỷ rồi đi xung quanh khu đất mình sinh sống. Mục đích là để những con ma thật sợ hãi và rời đi.

Halloween cũng được xem như là ngày đón năm mới

Đây cũng là ngày để xua đuổi ma quỷ và đón may mắn

Cũng có thêm một câu chuyện khác, chính là người dân dập tắt hết lửa vào đêm Samhain. Rồi sau đó cả làng sẽ cùng nhau đi đến nguồn sáng Druidic để lấy lửa mới về.

Mãi tới tận sau này thì người La Mã cũng sử dụng những tục lệ lâu đời này của người Celtic. Thế nhưng vào thế kỷ thứ nhất trước công nguyên, họ không dùng người sống để tế lễ nữa mà thay vào đó là hình nộm.

Theo thời gian, năm này qua năm kia, xã hội phát triển hơn, người ta không còn tin vào những chuyện này nữa. Nên tục lệ hóa trang thành ma quỷ chỉ còn là hình thức mà thôi.

Những năm 1840 người Ireland gặp phải nạn thiếu khoai tây nên cùng nhau di cư vào Mỹ. Kể từ đó lễ hội Halloween cũng được du nhập vào Mỹ và duy trì cho tới bây giờ.

==>> Xem thêm Kumanthong là gì – Sự thật đáng sợ về loại bùa ngải này

Cám ơn các bạn đã theo dõi, nếu thấy bài viết Halloween là ngày gì bổ ích thì các bạn hãy chia sẽ giúp chúng tôi nhé, đừng quen tìm kiếm thêm những thông tin bổ ích khác tại Trang Chủ nhé

Post Comment