Ý nghĩa của Quy y là gì – Khi nào thì nên quy y cửa Phật

Chắc hẳn trong cuộc sống ngày nay mọi người thường hay nghe đến từ quy y phải không, nhưng quy y là gì, có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống?

Mời bạn cùng đi vào phần chia sẻ sau đây.

Quy y là gì?

Ta vẫn biết với những người theo đạo thì phải học ngay từ khi còn nhỏ. Hiểu được ý nghĩa điều mình học để sống cho đúng đạo, đúng lối sống con nhà đạo.

Hơn nữa, ngoài những người theo đạo, những người bình thường cũng phải học đạo làm người trong xã hội. Thuở nhỏ chúng ta được học bài giáo dục công dân cũng bởi yếu tố này mà ra.

Quy y là một từ dùng trong Phật giáo, dành cho các đệ tử, phật tử… Người muốn trở thành vai trò đệ tử, phật tử cần có sự đỡ đầu của những nhà sư.

Đó có thể là các thượng tọa, đại đức, hòa thượng. Người này phải đảm bảo rằng bạn đã nghe, hiểu và giác ngộ được tam bảo phật pháp và ngũ giới. Nói đúng hơn là ba điều bảo và năm điều khuyên răn.

Nghi thức quy y

Nghi thức quy y

Ba lời bảo:

  • Quy y Phật
  • Quy y Tăng
  • Quy y Pháp.

Năm điều răn đe ngăn cấm:

  • Không được giết người
  • Không ăn trộm ăn cắp
  • Không có ý tà dâm
  • Không được uống rượu
  • Không nói ra những điều vô ích : những lời lẽ không hay, lời cay độc, ảnh hưởng người khác…

Quy y thực sự mang ý nghĩa gì?

Quy ý có nghĩa là tựa nương, trông cậy vào nơi nào đó. Tin tưởng vào để an tâm chia sẻ, hiểu và đặt trọn tâm tư. Là nơi bạn quý trọng và phải là quý trọng nhất. Gần gũi và chia sẻ nhất. Người quy y nương nhờ cửa Phật để thấy mình được an yên, bình tâm.

Phật tử quy y

Phật tử quy y

Những điều cần biết trước khi quy y.

Quy y là con đường giúp bạn giác ngộ và sống đạo đức hơn.

Quy y chính là nền tảng, là nền móng giúp cho mọi người giác ngộ, giải thoát đau khổ bế tắc, sống bình yên, an lạc bằng giáo lý phật pháp. Vì vậy mà quá trình quy y luôn được xem là yếu tố quan trọng, là nấc thang đầu tiên trong học phật.

Nghi lễ thực hiện quy y là gì?

Quy y là một nghi lễ mà bất cứ phật tử nào cũng buộc phải thực hiện trước khi nương nhờ cửa phật. Cho dù có pháp danh hay chưa, thì khi muốn tu hành tại chùa phải thực hinệ nghi lễ quy y tại bất cứ chùa nào.

Quy y là buông bỏ lợi ích .

Nhiều người mang quan niệm sai lầm rằng quy y sẽ dễ dàng được thần phật ban cho tài lộc, may mắn cho bản thân. Suy nghĩ này đồng nghĩa với việc quy y trong tâm thế xin xỏ lợi lộc, như vậy thì là mê tin, mê muội.

Quy y là để bản thân học cách sống bình yên, không màng danh lợi, sống yên vui chứ không phải từ mục đích van xin hay cầu cạnh thần thánh. Người muốn quy y phải tìm hiểu thật kỹ giáo pháp, từ đó mới có cái nhìn không bị sai lệch.

==>> Xem thêm Ăn chay là gì? Mục đích của xu hướng ăn chay thời nay

Ý nghĩa quy y là gì cũng không khó để nhận biết. Bạn có thể tìm hiểu thêm ở những người có chân tu, có xu hướng muốn đi tu. Nhưng cho dù là quy y hay sống ở đời thường thì cũng không khác nhau nhiều.

Nếu bạn sống đời mà sống tốt, đạt được giá trị chân thiện mỹ thì còn tốt hơn khi quy y, đừng quen tìm kiếm thêm những thông tin bổ ích khác tại Trang Chủ nhé

Post Comment