Nhân viên R&D là gì – Vai trò và nhiệm vụ trong ngành kinh doanh.

R&D là từ được nhắc đến nhiều trong cách công ty chuyên về sản xuất. Nó vẫn là khái niệm mới của dân trong ngành kinh doanh, cùng lagithe.info phân tích xem R&D là gì?

Định nghĩa R&D là gì?

R&D là viết tắt của cụm từ Research and Development, mang ý nghĩa nói về các hoạt động nghiên cứu, tìm tòi và phát triển sản phẩm, dịch vụ. Người làm bộ phận R&D phụ trách phần công nghệ, sản phẩm mới.

Nhân viên này có nhiệm vụ tìm tòi nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của công ty nhưng cũng phải phù hợp nhất cho người dùng.

R&D là gì

R&D là gì

Nhận định về R&D

Phòng R&D được cho là bộ phận được chú trọng nhất trong các công ty. Hầu như những công ty lớn, tập đoàn mạnh đều có phòng R&D bề thế. Hoạt động của R&D bao gồm những công việc sau:

Nghiên cứu và phát triển sản phẩm – Product R&D

Trong sản xuất, vị trí này sẽ phải tìm tòi, mở rộng phát triển những sản phẩm mới. Tăng cường các tính năng về công nghệ, thiết kế mẫu mã cũng như chất liệu … của sản phẩm.

Đi sâu hơn là nâng cao về chất lượng, cải tiến tốt hơn những gì đang có để sản phẩm cạnh tranh hơn.

Cụ thể như công nghệ điện thoại Iphone X cao hơn Iphone 8, các đời máy sau ưu việt hơn các đời máy trước.

Trong ngành dịch vụ, đơn vị này phải tìm cách nâng cao dịch vụ. Nghiên cứu những phương án tối ưu cho dịch vụ, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng nhiều hơn.

Khách sạn nâng cao, tăng thêm các dịch vụ tắm hơi, phục vụ bể bơi nóng lạnh…

Nghiên cứu và phát triển công nghệ – Technology R&D

Tạo ra công nghệ mới về cải tiến, thay đổi sản phẩm cũ. Tiến đến những sản phẩm có giá thành tốt, chất lượng tối ưu cho khách hàng. Cụ thể : máy giặt cải tiến của LG, công nghệ nén khí mới trong ngành sản xuất nước uống…

Vị trí này dính luôn cả vai trò là một tình báo về công nghệ. Nhiệm vụ theo dõi phát triển của đối thủ, nghiên cứ nó và tìm hướng sáng tạo mới cho công ty của mình.

Nhân viên R&D

Nhân viên R&D

Tìm tòi và phát triển bao bì sản phẩm – Packaging R&D

Sáng tạo, tìm ra các kiểu dáng mới, chất liệu mới cho bao bì. Hoặc đưa ra những phương thức mới để đóng gói nhanh và tốt hơn các sản phẩm đang có.

Bộ phận này thường có trong những công ty bao bì, dán nhãn, thực phẩm ăn uống, sữa và mì, nước uống… Sản phẩm càng bắt mắt thì càng được người tiêu dùng lựa chọn.

Sản lượng tiêu thụ hàng hóa của khách hàng sẽ tăng cao đôi khi chỉ bằng hành động thay đổi bao bì. Đóng góp lớn này là công của Packaging R&D. Không thay đổi về sản phẩm, chất liệu, nhưng vẫn có thể tiêu thụ tăng mạnh nhờ kiểu dáng.

Phát triển quy trình – Process R&D

Thường thấy trong các công ty sản xuất số lượng lớn và chuyên dụng. Nghiên cứu công nghệ đang làm để hình thành nên công nghệ hoàn toàn mới.

Cải tiến về mặt sản phẩm, thời gian và phương tiện. Đóng góp cho doanh nghiệp những bước tiến hiệu quả trong năng suất và sản phẩm.

Hoạt động của Process R&D trong các công ty chuyên về dịch vụ sẽ quan trọng bậc nhất. Nó đưa đến sự thành bại của các loại hình về dịch vụ và quyết định nó.

Nguyên lý R&D

Nguyên lý R&D

R&D là gì trong từng lĩnh vực không phải khái niệm khó. Nhưng để định nghĩa đúng, bạn phải đi tìm hiểu từng ngành, từng giai đoạn.

==>> Xem thêm KPI là gì – Cách xây dựng hệ thống KPI như thế nào cho hiệu quả

Nếu bạn đang muốn kiếm công việc trong ngành này, hãy nghiên cứu thật kỹ những sản phẩm muốn làm. Sáng tạo liên tục và tư duy thay đổi để linh hoạt hơn khi bắt gặp những điều mới.

Chúc bạn thành công với những định hướng nghề nghiệp trong tương lai!

Post Comment