Visa là gì? Có mấy loại visa và thủ tục đăng ký ra sao

Nếu có ý định đi ra nước ngoài thì điều đầu tiên bạn phải biết Visa là gì và các thủ tục cần thiết để có thể đăng ký xin visa thành công.

Mời bạn cùng Là Gì Thế tìm hiểu về visa nhé

Visa là gì

Đây là giấy chứng nhận một người nào đó được phép nhập cảnh vào 1 quốc gia do chính cơ quan xuất nhập cảnh của quốc gia đó xác nhận.

Tùy vào từng loại visa và mục đích của người nhập cảnh mà thời gian nhập cảnh sẽ lâu hay ngắn. Nếu muốn đi đến 1 quốc gia khác ngoài lãnh thổ Việt Nam thì visa chính là tấm vé thông hành cần thiết nhất.

Nếu như trước đây, các thủ tục đăng ký visa khá khó khăn và phức tạp thì ngày nay quá trình làm visa đã được chuẩn hóa nhanh chóng, đồng thời còn tiết kiệm thời gian và chi phí 1 cách đáng kể.

Visa và hộ chiếu là 2 thứ khác nhau hoàn toàn

Visa và hộ chiếu là 2 thứ khác nhau hoàn toàn

Một trong những tài liệu quan trọng nhất để có thể cấp được visa chính là hộ chiếu, nếu không có nó thì bạn cũng không thể thực hiện được quy trình đăng ký visa. Bởi vì visa sẽ được đóng cùng hoặc dán vào 1 trong các trang của hộ chiếu.

Hộ chiếu còn được dùng như là giấy tờ tùy thân (trong vài trường hợp có thể thay thế cho CMND) trong và ngoài nước. Còn visa thì chỉ được sử dụng trong mục đích nhập cảnh và lưu trú tại quốc gia cấp visa.

Các loại visa

Hiện nay có 2 loại visa cơ bản nhất:

  • VIsa không di dân: đây là loại visa dành cho những ai muốn rời khỏi quốc gia sở tại trong 1 khoảng thời gian nhất định. Sau thời gian được cấp phép, nếu muốn ở lại thêm thì người đó phải xin gia hạn thêm thời hạn visa, nếu không phải quay trở lại nước mình.
  • VIsa di dân : Đây là loại visa dùng cho những người muốn nhập cảnh vào quốc gia khác theo diện vợ chồng, cha mẹ, con cái. Thông thường, người xin visa phải có trình độ nhất định mới có thể xin visa theo diện này. Ngoài ra chi phí và thời gian để thực hiện quy trình này rất tốn kém và kéo dài.

Thủ tục xin cấp visa

Tùy vào quốc gia mà thủ tục cấp visa sẽ khác nhau

Tùy vào quốc gia mà thủ tục cấp visa sẽ khác nhau

Mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng cho thủ tục cấp visa, trước tiên, bạn cần phải liên hệ với đại sứ quán của quốc gia đó để biết được những thủ tục giấy tờ cần thiết.

Tùy thuộc vào hồ sơ và khả năng bạn thể hiện được đến đâu mà việc xét duyệt visa thành công hay không. Vì vậy bạn cần phải chuẩn bị mọi thứ thật đầy đủ, luyện tập kỹ càng trước khi bước vào giai đoạn phỏng vấn.

Trong suốt quá trình xin cấp visa, bất cứ thông tin nào mà bạn cung cấp phải thật chi tiết và nhất quán, nếu không hồ sơ xin cấp visa của bạn sẽ bị loại ngay.

==>> Xem thêm Lương Net là gì? Nên nhận lương Net hay lương Gross?

Với các thông tin trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu được phần nào quy trình và thủ tục xin cấp visa là gì.

Post Comment