Lương Net là gì? Nên nhận lương Net hay lương Gross?

Lương net/gross là khái niệm quen thuộc với người lao động, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được lương gross, lương net là gì và lợi ích ra sao.

Hôm nay mời các bạ cùng Là Gì Thế tìm hiểu đề tài này qua bài viết sau đây nhé.

Lương Gross, lương Net là gì

Hàng tháng người lao động đều nhận được lương từ doanh nghiệp, nhưng thực tế lương mà họ nhận được chính là lương net, tức là lương thực nhận.

Lương Net là tổng lương của người lao động sau khi đã trừ đi các chi phí như thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm (Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH, NLĐ phải đóng 1,5% vào quỹ bảo hiểm y tế,1% vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp , 8% vào quỹ hưu trí và tử tuất ) và các khoản khấu trừ khác.

Thu nhập thực lãnh của người lao động chính là lương net

Thu nhập thực lãnh của người lao động chính là lương net

Còn lương Gross chính là tổng lương mà người lao động nhận được hàng tháng, trong đó bao gồm tất cả các chi phí như : thu nhập, trợ cấp, thuế, hoa hồng….

Như vậy, lương Gross = lương Net + 10,5% thuế(tổng các loại thuế mà người lao động phải đóng theo quy định của nhà nước).

Nên nhận lương gross hay lương net

Đa số các doanh nghiệp đều chọn hình thức trả lương Net(sau khi trừ hết các chi phí khác), tuy nhiên vẫn có nhiều doanh nghiệp chọn hình thức lương Gross, sau đó người lao động sẽ tự đóng các khoản thuế, phí khác.

Thực tế thì khi chọn hình thức lương Net, người lao động sẽ đối mặt với nhiều rủi ro như doanh nghiệp nợ bảo hiểm.

Không ít doanh nghiệp cố tình nợ bảo hiểm của NLĐ

Không ít doanh nghiệp cố tình nợ bảo hiểm của NLĐ

Mặc dù người lao động phải đóng tổng cộng 10,5 % bảo hiểm, nhưng đó cũng là tiền của doanh nghiệp, vì thế mà nhiều doanh nghiệp đã dùng các chiêu trò nhằm giữ lại số tiền bảo hiểm phải đóng cho người lao động mặc dù vẫn trừ khoản tiền này hàng tháng trong lương.

Các chuyên gia khuyên rằng người lao động nên bảo vệ quyền lợi của mình bằng cách thỏa thuận với doanh nghiệp nhận lương Gross, mặc dù sẽ tốn thời gian để tự thực hiện đóng bảo hiểm cho mình.

==>> Xem thêm Viên chức là gì? Khi nào viên chức được chuyển sang công chức

Với những thông tin trên hy vọng các bạn đã biết được Lương Gross, lương Net là gì rồi phải không?

Post Comment