1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL là gì trong ngành logistics?

Ngành logistics có khá nhiều khái niệm và chữ viết tắt, trong đó, 3PL là từ viết tắt phổ biến, được sử dụng trong nhiều tài liệu liên quan. Vậy 3PL là gì ?

Trong ngành logistics, người ta thường hay đưa ra những định nghĩa về 1PL, 2PL, 3PL, 4PL và cả 5 PL. Định nghĩa về các từ ngữ này được hiểu hết sức đơn giản, cùng là gì thế tìm hiểu những khái niệm này nhé.

Logistics tự cung tự cấp hay First party – 1PL

Dùng nhắc đến những công ty tự kinh doanh, sản xuất và thực hiện luôn cả các hoạt động logistics của mình. Họ là công ty sở hữu hết tất cả thiết bị xếp dỡ liên quan logistics.

Cụ thể có thể nhắc đến là nhà xưởng, phương tiện vận tải, vật liệu đóng gói… Đôi khi còn bao gồm luôn cả nguồn nhân lực thực hiện hoạt động này.

Dịch vụ cung cấp logistics giản đơn – Second party logistics – 2PL

Hoạt động của doanh nghiệp dịch vụ này chỉ là 1 hay nhiều hoạt động trong chuỗi logistics. Nhưng… nó không bao gồm hết tất cả, nói đúng hơn là tích hợp hết các hoạt động logistics.

Doanh nghiệp này chỉ đáp ứng nhu cầu của chủ hàng theo yêu cầu khâu nào đó trong chuỗi mà thôi. Gần như dịch vụ 2PL chỉ quản lý, theo dõi các hoạt động truyền thống như:

 • Điều tiết kho vận
 • Vận tải hàng hóa
 • Làm thủ tục hải quan – thông quan cho hàng hóa
 • Thanh toán dịch vụ liên quan logsitics.

3PL là gì?

Nhắc đến 3PL, chúng sẽ mường tượng được ngay một bên thứ 3 thực hiện công việc dịch vụ logistics. Theo đó, doanh nghiệp 3PL sẽ đứng ra, thay mặt chủ hàng làm tất tần tật các hoạt động logistics.

Chủ hàng sẽ hợp đồng với doanh nghiệp 3PL các hoạt động cụ thể, điển hình :

 • Được chủ hàng ủy quyền, thay mặt thực hiện các thủ tục xuất – nhập khẩu hàng hóa.
 • Thuê bên vận chuyển hoặc vận chuyển nội địa hàng hóa
 • Làm thủ tục thông quan hàng hóa với tư cách thay mặt chủ hàng
 • Nắm bắt thông tin, theo dõi việc luân chuyển cũng như lưu trữ hàng hóa. Từng khâu, từng khâu đều phải đứng ra phối hợp, xử lý thông tin … cho hài hòa. Mục đích chính là xuất – nhập khẩu được hàng hóa.

Dựa trên danh nghĩa khách hàng, 3PL thực hiện các hoạt động tích hợp vào dây chuyền cung ứng của khách hàng. Với những dịch vụ này, cần có hợp đồng cụ thể để quy định rõ nhiệm vụ của các bên.

Hợp đồng này thường có hiệu lực tối thiểu khoảng 1 năm đến 3 năm, tùy mức độ tín nhiệm.

Tuy nhiên, giá cả sẽ không bao gồm những bất thường ngoài hợp đồng.

3PL là loại hình thuê dịch vụ doanh nghiệp ngoài có khả năng để thực hiện hoạt động logistics. Dịch vụ này có thể là một số hoạt động được chọn lọc trước hoặc toàn bộ quy trình quản lý.

Nhà cung cấp 3PL và khách hàng sử dụng dịch vụ cần có sự liên hệ mật thiết thường xuyên để thông tin được chia sẻ.

Hạn chế những rủi ro không đáng có trong quá trình thực hiện. Đồng thời thống nhất lợi nhuận cũng như thông tin của nhau trong quá trình thực hiện.

Mô hình 3PL

Mô hình 3PL

Logistics chuỗi phân phối – cung cấp logistics chủ đạo – 4 PL

4PL được xem là cộng sự đắc lực của những nhà sản xuất, xưởng, nhà máy. Dịch vụ 4PL đưa ra hướng xây dựng, vận hành và đề xuất các giải pháp nằm trong chuỗi logistics.

Nhân tố gắn kết các nguồn nhân lực, hợp nhất tiềm năng, cở sở vật chất của mình với các nhân tố của doanh nghiệp khác. Hình thành một chuỗi thống nhất.

Những hoạt động của 4PL khá phức tạp, có thể kể đến:

 • Kết hợp – tích hợp hết các hoạt động về logistics.
 • Quản lý các nguồn nhân lực vận hành chuỗi
 • Kiểm soát – điều hành trung tâm hoạt động logistics.

4PL phát triển dựa trên nền tảng của hoạt động dịch vụ 3PL, nhưng rộng lớn hơn. Nó bao gồm các hoạt động của 3PL, kèm theo quản lý các tiến trình kinh doanh, dịch vụ công nghệ thông tin để quản lý…

Đây là điểm tổng hợp duy nhất, giám sát chức năng logistics, chỉ có thông tin và liên lạc từ 4PL mới có thể thực hiện. Trong suốt chuỗi cung cấp 4PL, chỉ một dịch vụ đảm trách 4PL.

Mục tiêu hình thành của 4PL chính là chiếm lĩnh lợi thế chiến lược, phát triển thị trường toàn cầu từ các mối quan hệ lâu bền.

Chuỗi 4PL

Dịch vụ logistics – 5PL

Dịch vụ 5PL hơi mới, nhưng nó tóm gọn cả 3PL, 4PL – là dịch vụ thị trường thương mại điện tử. Dựa trên nền tảng thương mại điện tử, hệ thống sẽ quản lý hoạt động của 3PL lẫn 4PL.

Hệ thống quản lý bằng công nghệ chính là chìa khóa thành công của các nhà dịch vụ 5PL.

Bạn có thể biết đến các hệ thống này như:

 • TMS : hệ thống quản lý vận tải – điều vận chuyển
 • WMS : quản lý hàng hóa trong kho
 • OMS : hệ thống đơn hàng, tổng hợp và quản lý đơn hàng nhập – xuất.

Những hệ thống này được kết nối chặt chẽ, thống nhất trong một hệ thống công nghệ thông tin. Người kinh doanh dịch vụ 5PL phải có được những hệ thống này mới có thể hoạt động được.

5PL là gì

5PL là gì

==>> Xem thêm Phí cic là gì trong logistic và ai là người phải đóng nó

Hy vọng những chia sẻ về 1PL, 2PL, 4PL, 5PL và 3PL là gì hữu ích với bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ngành logistics thì nên quan quan tâm những chia sẻ này nhiều hơn.

Kiến thức này khá cần thiết cho những bạn muốn tìm hiểu ngành tiềm năng này.

Post Comment