Epoxy là gì – Ứng dụng của nó như thế nào trong xây dựng?

Epoxy là một loại vật liệu được nhắc nhiều trong ngành xây dựng. Vậy thì Epoxy là gì? Cùng là gì thế chia sẻ thông tin này qua bài viết sau.

Epoxy là gì và mang đặc điểm gì?

Nhiều ứng dụng về epoxy được sử dụng trong đời sống của chúng ta, nhưng chất liệu có nó có lẽ nhiều người chưa biết. Đây là hợp chất hóa học hữu cơ mang gốc nhựa composite, không có nhóm ester.

Nhờ đặc tính đặc biệt kháng môi trường, kháng nước và kết dính tuyệt vời. Đặc điểm này hơn hẳn những chất khác có gốc nhựa thành phần hơi khác.

Epoxy chịu được các hiệu ứng nhiệt và suất cơ tốt nhờ 2 vòng bền vững benzen nằm ở trung tâm. 2 vòng này liên kết bền vững hơn các mạch thẳng, cứng, kháng nhiệt và khá dai.

Ít ai ngờ rằng những khả năng tuyệt vời như vậy không phải có từ chất epoxy nguyên thể. Chỉ khi kết hợp được với các chất đóng rắn khác thì nó mới đạt được yêu cầu đề ra.

Ta thấy rằng khả năng tuyệt vời này đã đưa epoxy trở thành chất quan trọng trong hóa học xây dựng. Đặc tính tuyệt hảo về bám dính, đặc tính về cơ học, cách điện trên cả tuyệt hảo cũng chống lại khả năng tác động của hóa chất, nhiệt. Và ngành công nghiệp về phủ toàn bề mặt trở thành đất dụng võ của epoxy.

Vật liệu epoxy

Vật liệu làm sơn epoxy có tác dụng gì?

Ứng dụng quan trong của epoxy là dòng sơn nổi tiếng vượt trội về đặc tính mang tên epoxy. Dòng sơn nổi tiếng hiện nay của các hệ thống xây dựng toàn cầu.

Gồm 2 loại được chia theo mục đích sử dụng, có thể hỗ trợ nhiều cho nhau.

Loại A : thành phần là epoxy phối hợp với các chất gia tăng cường lực, dung môi, hạt tạo màu bề mặt siêu mịn, các chất phụ gia và hoạt động trên bề mặt.

Loai sơn này dùng cho mục đích có màu sắc khi sơn và sơn được toàn bề mặt.

Loại B : tạo ra hàng loạt những liên kết mang tính bền vững cốt lõi trong cấu tạo thành phần phân từ epoxy vững mạnh.

Ngoài 3 loại sơn thông dụng là sơn epoxy có dung môi dầu, sơn epoxy mang gốc nước, sơn epoxy không mang dung môi. Epoxy còn có nhiều loại sơn khác được dùng theo mục đích khác nhau.

Tác dụng mang lại của sơn epoxy:

  • Chống thấm với khả năng chịu được các hóa chất khác khá tốt.
  • Dù nhiệt độ hơn 120 độ C thì vẫn có thể chịu đựng được.
  • Chịu được khả năng mài mòn cao, chịu được tải trọng nặng. Hơn nữa, khả năng va chạm và chịu được cơ khí lớn với tính bền vững cao.
  • Ít khả năng gây ảnh hưởng đến môi trường với hàm lượng thấp VOCs. Trong khi hàm lượng cao về chất rắn giúp con người sử dụng tốt hơn
.

Dù epoxy nhiều loại và có đặc tính mỗi loại khác nhau. Nhưng dòng này đa phần có tính chống chịu về cơ vật lý tốt. Mỗi loại đều có cách thức khác nhau và đều có hiệu năng theo mục đích sử dụng.

Ứng dụng sơn epoxy

Trong thực tế, ứng dụng sơn epoxy như thế nào?

Sơn epoxy có thể sơn được trên bê tông, cốt thép và nhôm, hợp kim, gỗ nhựa … Hầu như sơn epoxy thích hợp với mọi loại chất liệu. Mang đến cho bề mặt sơn những đặc tính tốt ít ai biết đến. Cụ thể:

  • Tính thẩm mỹ rất cao nhờ bề mặt sáng bóng đẹp.
  • Ma sát : những vận chuyển chúng ta cần là bề mặt di chuyển có ma sát tốt khiến đồ đạc không bị trơn trượt. Và epoxy làm được điều đó.
  • Chống và chịu mài mòn tốt : Bề mặt sẽ không bị hư hỏng, mài mòn trong quá trình sử dụng. Kéo tới lui các loại xe mà không sợ bị bào mòn.
  • Ngăn chặn bui bám : việc lau chùi sẽ dễ dàng hơn trong môi trường có nhiều bụi bặm gặp nhiều khó khăn.
  • Bám dính : trong một thời gian dài, bạn có thể sơn nhiều vật liệu. Chống dính nước, khả năng nước không đi qua được. Hơn nữa, sự phá hủy của hóa chất và các dung môi cũng giúp chống lại nước biển, các loại nước mặn thấm vào.
  • Dễ dàng tẩy rửa : cấu tạo hơi đực biệt khiến suốt thời gian sử dụng, bề mặt không bị mất đi sắc màu.

Hiện tại, sơn được ứng dụng cho các công trình nhà ở, bệnh viện, nhà kho, xưởng, các cao ốc. Ngày càng nhiều ứng dụng hơn nữa.

==>> Xem thêm Trạm thu phí BOT là gì? Đối tượng nào sẽ bị thu phí BOT

Và nếu bạn còn đang thắc mắc epoxy là gì hãy tham khảo thông tin nhà cung cấp để biết thêm chi tiết nhé!

Post Comment