3P là gì – Ưu và nhược điểm khi tính lương bằng phương pháp này

3p được nhắc nhiều trong lĩnh vực hành chính nhân sự, là một từ viết tắt về tiêu chí tuyển dụng, quản lý nhân viên mới trong thời đại hiện nay, vậy 3p là gì?

Cùng là gì thế tìm hiểu qua những chia sẻ sau nhé.

Thu nhập 3p là gì hiện nay?

Các công ty việt nam hiện nay đang áp dụng khá nhiều cơ chế lương 3p. Được xem là phương pháp quản lý nhân viên khá hiệu quả, nhằm mang lại sự công bằng trong nội bộ công ty và thị trường,

Nhằm đánh giá được khả năng cũng như đảm bảo việc giữ chân, thu hút nhân lực, tạo động lực cần thiết cho người lao động.

Cơ chế 3P bao gồm những gì?

3P là viết tắt của 3 từ tiếng anh gần gũi trong tuyển dụng

  • Quy chế trả lương nhân viên theo vị trí tuyển dụng : Pay for Position
  • Trả lương nhân viên theo cá nhân : Pay for Person
  • Trả lương theo kết quả, hay còn gọi là hiệu quả hoàn thành công việc : Pay for Performance

3P là gì

Những lợi ích khi sử dụng cơ chế lương 3p hiện nay

Đảm bảo chế độ công bằng nội bộ trong cơ chế lương

Gần như các quy định trả lương trước đây không giải thích được hết các thắc mắc của người lao động. Chế độ 3p mang lại hiệu quả khác hoàn toàn và giúp người lao động hiểu rõ về lương hơn.

Người lao đông có thể nhận thức được các vấn đề về lương? Làm sao để có thu nhập tốt với mức lương hưởng cao hơn hiện tại. 3p mang đến việc khuyến khích nhân viên phấn đấu, cạnh tranh.

Nhằm mang lại hiệu quả công việc cao cho chính họ. Và đối với doanh nghiệp đây cũng là một việc tốt cho sự phát triển của công ty.

Xác định mức lương công bằng cho người lao động

Dựa vào mức lương mà thị trường đang trả cho từng vị trí công việc, quy mô của doanh nghiệp, công ty. Từ đó xác định mức lương trả cho người lao động được công bằng so với thị trường chung.

Giúp doanh nghiệp kiểm soát chi phí tốt hơn

Phương pháp trả lương 3p giúp cho nhân viên chủ động hơn với hiệu quả công việc của mình. Họ sẽ tự đề xuất những đóng góp mang tính xây dựng.

Đồng thời hạn chế các hiệu quả xấu, các rủi ro dễ mắc phải. Từ đó nâng cao năng suất làm việc, hiệu quả đạt được cũng tốt hơn.

Nếu trước đây doanh nghiệp phải dự toán những chi phi dự phòng rủi ro nhiều. Thì giờ đây, 3p mang lại giới hạn những chi phí đó thấp hơn. Doanh nghiệp tùy vào tình hình kinh doanh của mình ở từng thời điểm, đưa ra những khoản lương phù hợp.

Cơ chế lương 3P

Dù là tiêu chí nào, nhà tuyển dụng cũng nên cân nhắc những phương pháp tuyển nhân sự sao cho hiệu quả. Người làm quản trị con người cần dung hòa được lợi ích của người sử dụng lao động và nhu cầu thiết yếu của người lao động.

Cố gắng với mục tiêu cuối cùng là giúp công ty phát triển bền vững và lớn mạnh. Bên cạnh đó, đời sống nhân viên được đáp ứng đúng nguyện vọng.

Cách tính lương theo cơ chế 3P.

Pay for Position- Trả lương theo vị trí công việc.

Theo cách tính lương này thì doanh nghiệp sẽ trả lương hàng tháng cho 1 chức danh mà không quá chú trọng đến năng lực. Cơ cấu trả lương này được rất nhiều doanh nghiệp thực hiện mà không áp dụng thêm yếu tố khác.

Công ty chỉ cần đề ra 1 mức lương cho chức danh đó từ lúc ứng tuyển cho đến sau này. Ngoài ra, việc khảo sát thị trường để có mức lương phù hợp cho từng vị trí , tránh tình trạng phá giá hay trả lương quá cao so với mặt bằng chung.

Pay for Person – Trả lương theo năng lực.

Doanh nghiệp sẽ dựa vào kết quả đánh giá năng lực của ứng cử viên để đưa ra một mức lương tương xứng với người đó.

Nhân viên nào có tài năng sẽ được hậu đãi, nhân viên nào còn hạn chế sẽ phải cố gắng trao dồi thêm chuyên môn. Điều này giúp nâng cao năng lực và tính cạnh tranh công bằng giữa nhân viên với nhau.

Để đánh giá năng lực thì doanh nghiệp sẽ dựa vào 3 nhóm như: thái độ – kỹ năng – kiến thức với thang điểm của mỗi doanh nghiệp.

Pay for Performance – Trả lương theo kết quả công việc.

Các doanh nghiệp thường áp dụng phương pháp này bằng cách thưởng khi nhân viên đạt được năng suất và chỉ tiêu đặt ra. Tiêu chí này được đánh giá thông qua kết quả làm việc của cá nhân, phòng ban, dự án hay kết hợp các yếu tố với nhau.

Đôi khi hiệu năng cá nhân rất khó xác định, khi đó biện pháp hữu ích nhất chính là đánh giá thành tích của 1 tập thể, nhóm.

==>> Xem thêm GMP là gì – Những yêu cầu nào thuộc tiêu chuẩn của GMP

Hiện nay vẫn còn khá nhiều người lao động và doanh nghiệp chưa thật sự hiểu rõ 3p là gì. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về cơ chế này. Một cơ chế tiền lương hợp lý, người lao động được trả công xứng đáng. Và doanh nghiệp cũng thoải mái vì công ty phát triển lớn mạnh hơn.

Post Comment