Điều phải biết kt3 là gì, đóng vai trò gì trong cuộc sống hiện nay

Kt3 là gì? Những giấy tờ này có quan trọng không? Nó mang ý nghĩa như thế nào? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi muốn vay tín chấp với ngân hàng.

Mời bạn cùng Là Gì Thế tìm hiểu nhé

Kt3 là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

KT3 theo giải thích về thủ tục hành chính là sổ tạm trú dài hạn. Vì là dài hạn nên nó không xác định thời gian đối với người đăng ký. Nơi đăng ký kt3 khác với nơi đăng ký thường trú. Nhưng là một thành phố hoặc tỉnh thuộc trung ương.

Cụ thể : Bạn có hộ khẩu thường trú ở Vĩnh Phúc, nhưng bạn lại sống và làm việc ở Hà Nội. Khi đó, bạn đăng ký tạm trú dài hạn tại hà nội cho tiện công việc, giấy đăng ký này chính là kt3 tạm trú.

Khi đăng ký theo quy định, sổ kt3 sẽ được cấp cho cá nhân hoặc hộ đăng ký. Bản đăng ký này có xác định thời hạn tối đa là 24 tháng và ghi nhận nơi tạm trú của công dân. Nếu hết thời gian tạm trú mà công dân hoặc hộ gia đình vẫn tạm trú tại đó thì phải đến cơ quan công an gia hạn kt3.

Thủ tục gia hạn mỗi lần không tối đa hơn hời hạn còn lại của sổ tạm trú. Nếu hết thời gian gia hạn mà hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục ở lại nơi đó.

Thì phải xin thủ tục cấp lại sổ tạm trú. Khi bạn đăng ký dài hạn thì bạn vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ bình thường. Tức là có đủ điều kiện sinh hoạt như một công dân thường trú tại nơi mình sinh sống.

tạm trú KT3

Mẫu sổ kt3

Những điều kiện đủ để đăng ký kt3

  • Bạn có nhà ở hoặc mua đất tại tỉnh thành thuộc trung ương tại nơi muốn đăng ký kt3.
  • Là người đang sinh sống tại nơi khác với nơi đăng ký thường trú của mình. Và muốn đăng ký thường trú tại nơi làm việc.
  • Là người đang thuê nhà, nếu có văn bản đồng ý của người cho mướn nhà thì có thể đăng ký KT3.

Đăng ký KT cần làm những thủ tục gì?

Khi đăng ký KT3, phải có giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường nới người đó đăng ký thường trú. Hoặc giấy chứng minh nhân dân. Cùng các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất hoặc quyền sử dụng nhà đó. Tiếp theo là tờ khai nhân khẩu, phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu.

Trong trường hợp ở nhà cho thuê, phải có sự đồng ý cho mượn bằng văn bản của người cho thuê.

Thời hạn ba ngày làm việc, trưởng Công an xã, phường, thị trấn sẽ cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an. Với điều kiện phải đầy đủ giấy tờ hợp pháp.

Tên người đăng ký sẽ bị xóa hoặc sổ tạm trú sẽ mất giá trị khi người đăng ký không ở tại nơi đăng ký KT3. Trong vòng 6 tháng, nếu không có thông tin học tập, sinh sống và làm việc tại nơi đăng ký KT3 thì xem như KT3 mất tác dụng.

Hồ sơ cần lưu ý khi đăng ký Kt3

  • Giấy tờ xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú hoặc chứng minh thư.
  • Bản khai nhân khẩu tạm trú
  • Giấy tờ chứng minh chỗ ở, quyền sử dụng đất, giấy mua bán nhà. Trường hợp ở thuê thì phải được người cho thuê đồng ý cho đăng ký tạm trú bằng văn bản.
  • Văn bản thông báo nhân khẩu, thay đổi hộ khẩu.

nội dung khai kt3

KT3 có vai trò gì trong văn vốn ngân hàng?

Đây là một trong những thủ tục hết sức quan trọng khi tiến hành vay vốn tín chấp tại ngân hàng. Đa số tất cả các công ty tài chính lẫn ngân hàng đều yêu cầu có giấy tờ này. Và nó là giấy tờ buộc phải có đối với khách hàng đang sinh sống và làm việc tại các tỉnh thành khác với hộ khẩu thường trú.

Tại sao vậy? Đơn giản vì đã nói vay tín chấp, nghĩa là người vay không cần phải thế chấp tài sản của mình cho đơn vị cho vay. Và như thế rủi ro bị chạy nợ rất cao. Thế nên, hầu hết các ngân hàng đều cần xác định địa điểm cư trú của người đi vay.

Tuy nhiên, cũng tùy ngân hàng mà có những hình thức vay khác nhau mà không cần KT3. Nếu bạn có nhu cầu cứ liên hệ các chi nhánh gần nhất để có cơ sở tham khảo. KT3 đóng một vai trò uy tín khá cao, nhưng giấy tờ thủ tục hơi mất thời gian của bạn.

Kết

KT3 là gì không quá xa lạ với những người dân tạm trú tại thành phố khác nơi mình thường trú. Thế nhưng, nó lại là khái niệm khá xa lạ với nhiều người làm việc tại nơi mình sinh ra từ bé.

==>> Xem thêm Sao y là gì – Thực hiện sao y như thế nào cho đúng?

Bài chia sẻ này hy vọng sẽ mang lại cho bạn thêm những kiến thức mới. Chúc bạn luôn học tập và làm việc tốt trong tất cả các môi trường.

Post Comment