Leader là gì – Cách nhận biết leader đơn giản cho mọi người

Chắc hẳn ngày nay không khó để bạn nghe hay đọc được từ leader trong công việc, nhưng lại không biết rõ leader là gì. Cùng Là Gì Thế tìm hiểu nhé

Từ leader được sử dụng trong các công ty có nhóm thiết kế hoặc makerting. Nghe có vẻ giống một từ tiếng anh hay, nhưng không biết nghĩa tiếng việt là gì nhỉ? Mời bạn cùng lagithe đi sâu tìm hiểu nghĩa của leader nhé

Khái niệm về Leader là gì?

Đây là một thuận ngữ tiếng anh,dịch nghĩa tiếng việt đơn thuần là lãnh đạo. Hiểu sâu rộng hơn thì leader nói đến một nhà lãnh đạo đội nhóm…

Là người có khả năng lập ra những kế hoạch cụ thể, đầy cảm hứng cho các thành viên trong team. Leader có thể xác định được hướng đi cho cả nhóm, tạo ra những mới mẻ cho nhóm.

Trong kỹ năng quản lý và lập kế hoạch, leader phải là người thuần thục kỹ năng hướng dẫn đội ngũ. Đồng thời phải vận dụng được kỹ năng quản lý của mình để cả nhóm làm việc hiệu quả, đi đúng mục tiêu chung.

Một tầm nhìn đầy cảm hứng từ Leader 

Tầm nhìn là một miêu tả thực tế có sức hấp dẫn trong kinh doanh. Miêu tả thực tế có sức thuyết phục cao của nơi mà bạn muốn hướng đến trong tương tại vị trí mình muốn.

Nó có một đích đến nhất định do tầm nhìn cung cấp, cụ thể qua những định hướng, đề ra ưu tiên.

Các leader cần tập trung vào thế mạnh của 1 tổ chức để nhìn ra được tầm nhìn tốt. Bằng cách sử dụng các công cụ chiến lược như phân tích Pest, Five Forces của Porter, phân tích Usp… Và đặc biệt là đánh giá tình trạng thực hiện của các thành viên thông qua phân tích năng lực lõi.

leader

Thúc đẩy và truyền cảm hứng được cho nhân viên là công việc của Leader

Leader sẽ có nền tảng tốt khi có một tầm nhìn hấp dẫn được đạt ra. Nó thúc đẩy khả năng truyền nguồn cảm hứng  và thúc đẩy tính tự giác của thành viên. Từ đó đạt được hiệu quả tốt nhất cho kế hoạch cụ thể đề ra thành công.

Leader hiệu quả sẽ liên kết 2 kỳ vọng sau với nhau thông qua thuyết mong chờ. Đây là những cách quan trọng nhất mà leader nên làm

  • Phần thưởng hấp dẫn sẽ đến trong sự kỳ vọng về kết quả tốt đẹp
  • Kết quả tốt sẽ được đưa đến với sự kỳ vọng về công việc đầy thách thức.

Hai liên kết này giúp thành công mạnh mẽ khi thúc đẩy mọi người làm việc chăm chỉ hơn. Họ cần được khen thưởng của vật chất lẫn phi vật chất như một thành quả đầy cảm hứng của mình.

Phân bổ và quản lý được mục tiêu chung thành các mục tiêu chức năng

Cần đảm bảo được các công việc cần thiết được triển khai đúng mục tiêu chung và kế hoạch đề ra. Leader phải là người phụ trách việc này hoặc thông qua đội ngũ quản lý chuyên nghiệp.

Theo đó, mục tiêu được chia nhỏ thành ngắn hạn và dài hạn, theo từng thời điểm. Mỗi thời điểm, nhiệm vụ của tổ chức được phân bổ khác nhau. Nối kết những nhiệm vụ cá nhân đó là gắn kết với mục tiêu của toàn đội.

Thông qua mô hình quản lý làm việc KPls và BSC, hệ thống này sẽ được kiểm tra. Miễn sao đảm bảo được thành quả của nó là kết quả tốt đẹp dù có gì xảy ra.

người đứng đầu

Huấn luyện và xây dựng được đội ngũ từ Leader

Leader phải là người hiểu được tâm lý của đội ngũ mình đang lãnh đạo. Từ đó mới có khả năng phát triển được đội ngũ của mình.

Đây là hoạt động quan trọng nhất mà leader phải làm. Đảm bảo cho tất cả các thành viên trong đội ngũ của mình có những kỹ năng cần thiết.

==>> Xem thêm Ý nghĩa của demo là gì và cách dùng mà mọi người nên biết

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu được vai trò của leader là gì? Trong công việc, muốn trở thành một leader giỏi, bạn phải học từ chính những điều nhỏ nhặt nhất mà mình có thể.

Post Comment