PB và PG là gì – Những kỹ năng và cám dỗ của ngành nghề này

PG là từ được dùng nhiều trong kinh doanh, từ này được nhắc đến khá nhiều nhưng vẫn còn là điều mơ hồ với nhiều người. Cùng tìm hiểu pg là gì nhé

Không phải ngẫu nhiên từ này được lặp đi lặp lại trong kinh thương. Cùng là gì thế tìm hiểu xem PB, PG có vai trò như thế nào trong lĩnh vực kinh tế rộng lớn như hiện nay.

Định nghĩa PB và PG là gì?

Trước hết, cần nhận định rõ về ý nghĩa của những từ này.

PG: viết tắt của từ tiếng anh Promotion Boy – những chàng trai có ngoại hình, tham gia công việc quảng cáo.

PB: viết tắt của Promotion Girl – những cô gái có ngoại hình, tham gia các công việc quảng bá sản phẩm.

Nhận định chung về PG và PB đều là những từ chỉ về các công việc quảng cáo sản phẩm, dịch vụ. Người làm ngành này tiêu chuẩn đầu tiên phải có là ngoại hình, chiều cao lý tưởng (nữ – 1m60, nam – 1m70).

Đặc biệt nhất là có khả năng diễn đạt tốt và gương mặt khả ái, ưa nhìn…

Công việc cụ thể của họ là làm hoạt náo viên, đại diện thương hiệu trong các chiến dich quảng bá. Đóng vai trò quan trọng trong viêc quảng bá sản phẩm, xuất hiện trong các buổi event quảng cáo lớn nhỏ của công ty…

Nhân viên PG

Công việc của PG và PB là gì?

Pg hay PB chính là người đại diện cho 1 thương hiệu mà họ quảng cáo. Vì vậy, PG và PB đòi hỏi phải xuất hiện với vẻ ngoài long lanh nhất trong các sự kiện truyền thông của thương hiệu đó.

Ngành nghề nà được liệt vào ngành nghề HOT với các bạn sinh viên. Là ngành hái ra tiền hiếm có được nhiều bạn tìm kiếm.

Trong những năm trở lại đây, ngành nghề này ngày càng phát triển mạnh và phổ biến nhân rộng hơn trong thị trường. Nó không chỉ gói gọn trong các sản phẩm rượu ngoại, thuốc lá.

Giờ nó đã và đang được áp dụng trong cả các thương hiệu. Như cà phê, bột giặt, xe hơi, điện thoại, thời trang và cả những ngành dịch vụ khác…

Thậm chí chính PB, PG là những người đại diện, bộ mặt cho các sản phẩm và thương hiệu xuất hiện trên thị trường hiện nay. Không gói gọn ở hình thức như ngày trước. Ngành này cũng mở rộng từ những chương trình sự kiện đến các công việc như chạy roadshow, sampling…

Hơn nữa, những nhà đầu tư còn đưa vào công việc này như vai trò giả khách” tại các quán bar, nhà hàng, vũ trường. Tất cả chỉ nhằm tuyên truyền cho sản phẩm được nhiều người biết đến hơn nữa.

Các PG của honda

Cơ hội công việc với những người làm nghề PG, PB

Trên tầm cỡ thế giới nói chung, Việt nam nói riêng, PG & PB được xem là ngành có cơ hội nghề nghiệp cao nhất và hot hiện nay.

Vì sao vậy?

Ảnh hưởng phát triển mạnh của truyền thông. Khiến các công ty muốn đem hình ảnh sản phẩm của mình đến với cộng đồng cách ấn tượng nhất. Và đương nhiên, thân thiện ấn tượng nhất cũng do bộ mặt PG & PB trước công chúng.

Trước những chương trình quảng bá. Mở ra con đường rộng lớn cho ngành PB, PG phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Tùy theo khả năng, chế độ của công ty, người làm nghề này sẽ được trả theo giờ, ngày hoặc chương trình… Và là công việc đòi hỏi ngoại hình, khả năng đứng trước các sự kiện, chương trình… nên lương khá hấp dẫn. Ngành này được mệnh danh “việc nhẹ lương cao”.

Bạn có thể tìm công việc PB, PG ở đâu?

Không quá khó để bạn có thể tìm được công việc PB, PG trên các website tuyển dụng. Hoặc các trang tuyển trực tuyến của các công ty liên quan đến ngành PB, PG.

Hơn nữa, các thông tin tuyển dụng ngành này cũng đang có khá nhiều trên các trang facebook, fanpage tuyển dụng…

Ngành nghề PB, PG trong tương lai

Cá quan trọng và được nhất cần chú ý là khả năng tự tin trước đám đông của người làm ngành này. Đứng trước đám đông đang chú ý mình, bạn cần làm gì để cuốn hút hơn? Làm gì để nói cái mình muốn.

Những người được nghe hoàn toàn xa lạ, là những người đang muốn nghe bạn nói. Và bạn đang cần giới thiệu sản phẩm của bạn cho họ.

Hay hơn thế là làm MC dẫn cho một chương trình game show. Dĩ nhiên, không gì khác ngoài sự tự tin bạn mới có thể làm được điều đó. Qua vài lần làm PG, PB thì khả năng đó được tăng lên.

Cái ưu điểm tiếp theo là kinh nghiệm có được trong khi tham gia tuyển dụng phỏng vấn làm nhân viên PB, PG. Bạn đến trường đóng tiền mới có kiến thức.

Nhưng ở đây là đi làm có tiền và có kiến thức. Ngành này mang lại những kiến thức về kinh doanh mà bạn cần thiết trong tương lai.

Đa số những người tìm đến công việc này là do thu nhập cao, công việc linh động. Đặc biệt hơn là được làm người nổi tiếng. Và ít bị ảnh hưởng đến việc học hoặc công việc chính hiện tại.

Những chân dài PG

Những khó khăn trong công việc PG, PB

Nếu như nhắc đến nghề này chỉ có những thuận lợi thì thật thiếu sót. Nghề PG, PB có những hạn chế nhất định bạn cần nắm rõ trước khi bước vào.

 • Đa số chỉ là những công việc tạm thời, mang tính thời vụ và không ổn định.
 • Bạn phải chạy sô đi tìm những nguồn móc nối cho các công việc tiếp theo khi chương trình kết thúc. Và nó cũng đồng nghĩa bể sô khi tham gia nhận quá nhiều sô. Đây trở thành cái tật khiến những người làm chương trình sợ khi làm với PB, PG đắt show. Nhận định này được các bạn sinh viên lý giải: tật cố hữu của PG là hay nhận nhiều sô. Nhiều khi chưa xong sô này mà sô khác gọi cũng ráng nhận “để dành”. Vì sợ … không nhận sẽ mất sô.
 • Và để giải quyết vấn đề bể sô, các PG lại nhờ đến những bạn đồng nghiệp khác. Đương nhiên là phải làm sao để sô vẫn đạt được kết quả như mình muốn. Cân nhắc thật kỹ là PG thế chỗ cho mình vẫn đảm bảo được công việc đã nhận. Nếu không sẽ mất luôn khách hàng.
 • Khi không tìm được PG thích hợp thay thế mình thì cũng phải chấp nhận. Thế là chia tay với hợp đồng tìm được. Nguy hiểm hơn là mất luôn tiền công trước đó đã làm.
 • Nhằm đáp ứng nhu cầu công việc, yêu cầu người tuyển dụng. Nghề PG thường xuyên phải di chuyển và không cố định. Các bạn sinh viên hoặc người làm nghề luôn phải phân bổ thời gian cho hợp lý nhất có thể.

Cái nhìn từ xã hội

 • Nghề PG hiện nay thường bị đánh giá dưới những cái nhìn lệch lạc, thiếu thiện cảm. Các bạn đi các chương trình ở quán bar, nhà hàng thường bị khách hàng trèo kéo đối với các nữ. Thế nên mọi người xung quanh nhìn vào một cách thiếu tôn trọng. PG thường xuyên nhận được nhiều lời nói khiếm nhã hoặc hành động không tốt trong khi làm việc.
 • Từ cái nhìn dẫn đến nhiều phiền lụy khác. Nhiều PG còn bị khách hàng làm khó dễ khi đang làm việc, từ đó dẫn đến việc nghỉ việc và cả trừ lương cũng có thể xảy ra.
 • Bên cạnh đó, công việc này đa phần là các giao kèo hoặc hợp đồng miệng, điện thoại… Không có một văn bản cụ thể nào, thậm chí còn phải qua trung gian. Muốn thuê được PG, họ trả giá khá cao ngay khi chào mời về làm. Nhưng sau đó thì lại cắt xén, o ép với người làm. Thậm chí gieo rắt những điều tiếng không hay cho PG.

Từ những hạn chế trên, PG cần phải lo trước cho mình để không phải rơi vào những trường hợp trên. Hãy yêu cầu người tuyển dụng đưa ra những văn bản hợp đồng. Bạn cần một thỏa thuận chắc chắn nhất trước khi bắt tay vào làm.

Nghề PG cần những yêu cầu nào?

Vì đây là một công việc yêu cầu độ uyển chuyển khá cao, lại về ngoại hình đẹp nên dĩ nhiên là khá khắt khe. Bạn sẽ thấy nhà tuyển dụng sàng lọc kỹ lưỡng các ứng viên trước khi tuyển.

 • Yếu tố ngoại hình là tiêu chí đầu tiên phải nói đến. Nếu bạn không có ngoại hình thì đương nhiên là sẽ bị loại từ vòng gửi xe rồi nhé!
 • Bạn sẽ đạt điểm tuyển dụng tuyệt đối khi có một thân hình cân đối, chiều cao chuẩn, nước da đẹp. Đặc biệt là một khuôn mặt khả ái nữa thì quá tuyệt. Nhà tuyển dụng sẽ chọn bạn làm người đại diện tốt nhất cho một dòng sản phẩm hay thương hiệu của họ đang cần.
 • PG đòi hỏi bạn phải có một khả năng giao tiếp tốt, nhằm xác lập quan hệ thân thiện với khách hàng và công chúng. Yếu tố giọng nói truyền cảm, nhẹ nhàng và thái độ thân thiện… cũng là tiêu chí cần có. Khả năng này sẽ lôi cuốn khách hàng theo những đặc tính, chức năng chung của sản phẩm mà người PG giới thiệu.
 • Trình độ ngoại ngữ cũng là thuận lợi cho người làm PG. Nếu bạn có ngoại ngữ tốt, công việc của bạn sẽ được bổ trợ nhiều hơn nữa trong thời đại hiện nay. Nó được phát huy trong những chương trình quảng bá sản phẩm cho người nước ngoài. Các chương trình quảng cáo giới thiệu sản phẩm ở khu vực có nhiều người nước ngoài cũng cần ngoại ngữ.
 • Và cuối cùng, điều cần thiết nhiều ở người làm PG là một tinh thần trách nhiệm cao. Đa phần các nhà tuyển dụng đều ưu tiên chọn những PG có tinh thần tự giác. Đặc biệt là năng nổ và có tâm trong công việc. PG cũng là một công việc làm việc nhóm nên cần người có khả năng làm việc nhóm, hòa đồng với đồng nghiệp.

PG & PB

Kết

Ta thấy rằng PG là gì không còn xa lạ, nhưng để làm được cần phải cân nhắc những thuận lợi và khó khăn của nó. Nghề nào cũng vậy, được và mất luôn đi cùng nhau.

Có thể PG hấp dẫn về đồng tiền! Bạn cũng đừng bị hấp dẫn quá không có cái nhìn khách quan về nó.

Kiếm tiền trang trải đời sống sinh viên không phải là xấu. Thế nhưng, điều quan trọng là chúng ta phải đặt việc học lên hàng đầu.

Đừng quá phụ thuộc vào đồng tiền mà xao nhãng việc học. Cũng cần rèn luyện bản thân phù hợp với ngành nghề đang học mới là cần thiết.

Dù là công việc tạm thời hay bán thời gian. Hãy cứ định hướng cho mình qua những bài test nho nhỏ về ngành PG này. Khi đã vượt qua bài test, bạn đã có thể định hướng phát triển nghề nghiệp cho bản thân mình rồi đấy!

==>> Xem thêm Sale là gì – Nhân viên sales cần có kỹ năng gì trong công việc

Chúc bạn thành công với định hướng mà mình đã chọn. Nghề nào cũng là nghề và thực sự cần sự nỗ lực từ chính bản thân của bạn.

Bài chia sẻ này cũng nhằm mục đích cho các bạn có cái nhìn tốt hơn về nghề PG. Không chỉ trang trải được cuộc sống mà còn cải thiện được khả năng của mình.

Post Comment