ROE là gì – Đánh giá chỉ số này như thế nào mới tốt ?

ROE là một khái niệm quen thuộc với dân kinh doanh. thế nhưng với nhiều người chưa tự kinh doanh riêng được thì đây vẫn là một khái niệm mới. Vậy thì ROE là gì?

Cùng tìm hiểu qua chia sẻ từ Lagithe bên dưới nhé!

ROE là gì?

ROE = Return On Equity

Dịch ra tiếng việt có nghĩa là lợi nhuận tính trên vốn chủ sở hữu. Nhiều người gọi nó dưới cái tên là lợi nhuận tính trên vốn cá nhân.

Nếu bạn kinh doanh quán ăn, bằng vốn chính mình. Sau 6 tháng có dư ra một số tiền lợi nhuận. Tỷ số của tiền lời trên vốn chính là ROE. Đơn vị tính của ROE là %. Nếu tỷ số là 2 thì ROE sẽ là 200%.

ROE là gì?

Chỉ số ROE tính như thế nào?

Lợi nhuận sau thuế / Vốn của chủ sở hữu x 100% = ROE

Với :

Vốn của chủ sở hữu là nguồn vốn không vay mượn, tự có của công ty hoặc người kinh doanh.

Lợi nhuận sau thuế là lợi nhuận đã tính thuế của doanh nghiệp, dành cho những cổ phiếu thường.

ROE mang ý nghĩa gì?

Khi một công ty kinh doanh, ai cũng muốn thu lợi. ROE là chỉ số ghi nhận hiệu quả của doanh nghiệp khi dùng vốn đầu tư. ROE nói đúng hơn là cho biết thu được bao nhiêu lời từ 1 đồng vốn.

Thường thì ROE cao thì việc sử dụng vốn mới có hiệu quả. Lý thuyết cũng đề cập tỷ số lợi nhuận càng cao thì vốn càng được dùng hiệu quả hơn.

Trong thị trường cổ phiếu, người mua thường thích những cổ phiếu mang ROE cao. Giá cổ phiếu của những cổ phiếu có ROE cao thì cũng cao hơn mức bình thường. Nhưng lại rất được ưa chuộng.

Cách tính ROE

Đánh giá ROE:

ROE > mức lãi vay ngân hàng : đánh giá doanh nghiệp đã khai thác được hết các lợi thế về cạnh tranh trên thị trường của mình chưa? Doanh nghiệp đã vay ngân hàng như thế nào?

Dựa vào những định hướng này thì sẽ biết khả năng tăng ROE của doanh nghiệp như thế nào trong tương lai.

ROE < mức lãi vay ngân hàng : ta thấy rằng lợi nhuận của doanh nghiệp có vay ngân hàng tạo ra cũng chỉ trả được lãi ngân hàng. Chứ không thêm được lợi nhuận nào khác.

Lợi thế của doanh nghiệp sẽ mang tính cạnh tranh cao hơn khi chỉ số ROE được duy trì trong thời gian dài. Mức độ cạnh tranh, lợi thế độc quyền cũng được thể hiện bởi ROE.

Những doanh nghiệp độc quyền luôn có chỉ số ROE rất cao.

Hiệu quả sử dụng vốn chính là ROE.

ROE tốt khi có chỉ số như thế nào?

Đạt tối thiểu 15% là tiêu chí hàng đầu cho đánh giá năng lực về tài chính của doanh nghiệp. Điều này được quy định theo chuẩn quốc tế.

Wiliam O’Neil với tiêu chí CANSLIM cũng đưa ra nhận định tối thiểu 15%.

Buffett chọn ROE >= 15% là tiêu chí quan trọng bậc nhất để lựa chọn các doanh nghiệp.

Thường thì người ta sẽ xét 3 năm chứ không để 1 năm riêng lẻ. Công ty duy trì được mức ROE>15% trở lên trong vòng 3 năm tài chính thì mới đánh giá được mình.

Thể hiện được chỗ đứng của mình trên thương trường. Công ty chứng tỏ mình làm ăn có hiệu quả qua đánh giá 3 năm.

Công ty tốt = Duy trì ít nhất 3 năm + ROE >=15% + ROE ngày càng tăng

Chỉ số ROE

Lưu ý về chỉ số ROE

  • Không nhất thiết đề cao quá ROE, bạn chỉ cần đánh giá các chỉ số về tài chính của doanh nghiệp kết hợp với ROE thì hiệu quả sẽ khác.
  • Động thái mua lại cổ phiếu của công ty nhằm làm giảm đi nguồn vốn của chủ sở hữu sẽ khiến ROE bị bóp méo. Bằng các thủ thuật về kế toán, lợi nhuận sẽ không thay đổi nên ROE vẫn tăng. Và khi đó thì người đầu tư sẽ chỉ chú ý tập trung cho chỉ số ROE và mắc lừa.
  • Không cần phải có ROE cao, bạn vẫn có thể đầu tư cho những thị trường khác cạnh tranh hơn.

Lưu ý về ROE

==>> Xem thêm Ý nghĩa Ebit là gì và ebit được tính bằng công thức nào?

Hy vọng những chia sẻ ROE là gì làm bạn hài lòng. Trong những bước đầu tư, nên có sự cẩn trọng để chọn đúng thị trường muốn làm. Đồng thời mang về lợi nhuận tương xứng công sức bạn bỏ.

Quay lại trang chủ

Post Comment